Chuyên Giúp ViệcChuyên Giúp Việc
089.898.1357
089.898.1357
7h00 - 21h00
Hà Nội

“Đau Đầu” Về Vấn Đề Thuê Giúp Việc Gia Đình

Bạn có bao giờ cảm thấy căng thẳng với những công việc nặng nhọc trong gia đình? Từ việc quản lý nhà cửa, chăm sóc trẻ em, nấu ăn, và nhiều việc khác đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Nhiều gia đình đã tìm đến người giúp việc để giảm bớt gánh nặng gia đình. Tuy nhiên vấn đề gia đình giúp việc hiện nay khiến nhiều người cảm thấy “đau đầu”. Hãy cùng Chuyên Giúp Việc tìm hiểu “vấn đề” này là gì trong bài viết dưới đây.

Những vấn đề nan giải khi thuê giúp việc gia đình
Những vấn đề nan giải khi thuê giúp việc gia đình
Những vấn đề nan giải khi đi thuê giúp việc gia đình

Hiện nay do đời sống của các gia đình ngày càng cao, dẫn đến việc nhiều gia đình có nhiều điều kiện để thuê người giúp việc. Khoảng nhiều năm trở lại, với suy nghĩ là giúp việc sẽ có địa vị thấp hơn nên họ luôn luôn thực hiện công việc một cách tận tâm mà rất ít khi phàn nàn với chủ nhà. Tuy nhiên hiện nay, nhận thấy nhu cầu thuê giúp việc tăng cao người giúp việc đã bắt đầu có những yêu cầu, những đòi hỏi mà chủ nhà phải đáp ứng được thị họ mới đi làm.

Nghe có vẻ nực cười khi đáng ra chủ nhà là người phải đặt ra yêu cầu cho người giúp việc nhưng bây giờ lại phải đáp ứng được yêu cầu của người giúp việc thì họ mới đi làm. Người giúp việc sẵn sàng hét lương 8 – 10 triệu thì họ mới đi làm. Con số có thể nói là gấp đôi so với nhiều năm trước đây

Lương giúp việc hiện nay cao hơn nhiều so với trước đây
Lương giúp việc hiện nay cao hơn nhiều so với trước đây
Chị My cho biết:

“Thuê giúp việc gia đình bây giờ khó quá, khó ở đây không phải vấn đề về số lượng giúp việc mà là về chất lượng của người giúp việc. Tôi có qua một trung tâm để tìm người giúp việc nhà. Ban đầu tôi ngạc nhiên về số lượng người giúp việc muốn đi làm nhà tôi. Nhưng lương giúp việc sao giờ cao quá vậy, ai cũng đòi tối thiểu 8 triệu thì mới đi làm. Mặc dù giá đắt quá nhưng tôi vẫn phải thuê để giảm bớt gánh nặng trong gia đình.”

Những vấn đề phát sinh sau khi thuê người giúp việc

Thuê người giúp việc đã khó rồi, để giữ được người giúp việc tốt lại càng khó hơn. Có rất nhiều lý do khiến người giúp việc sẵn sàng nghỉ việc.

(Ảnh: Pexel)
(Ảnh: Pexel)
Chị Kim đi làm giúp việc tại Hoàng Mai cho biết:

“Tôi đi làm giúp việc được khoảng 2 tháng thì tôi xin nghỉ. Ban đầu tôi có ý định làm hết hợp đồng sau đó sẽ suy nghĩ đến khả năng có nên tiếp tục gắn bó với chủ nhà hay không.” Trả lời câu hỏi: “Mặc dù lương là 8 triệu cộng thêm thưởng nhưng tại sao chị vẫn nghỉ việc?” chị cho biết: “Lương 8 triệu thì cao đấy nhưng yêu cầu của chủ nhà cao quá công thêm việc nhà chủ rất rộng khiến tôi không thể đáp ứng được hết nhu cầu của gia chủ thành ra đành phải xin thôi việc sau 2 tháng làm việc.”

Nhiều người sẵn sàng nghỉ việc nếu chủ nhà không đáp ứng được yêu cầu của họ
Nhiều người sẵn sàng nghỉ việc nếu chủ nhà không đáp ứng được yêu cầu của họ

Vấn đề phát sinh sau khi thuê giúp việc có thể đến từ hai phía dẫn đến việc hai bên không thể gắn bó với nhau lâu dài. Việc đi đến một thỏa thuận thống nhất giữa hai bên là rất khó khăn. Vì hiện nay nhu cầu đặt ra của chủ nhà là rất lớn. Tuy nhiên người giúp việc cũng không kém cạnh về những yêu cầu đòi hỏi chủ nhà phải đáp ứng được.

Làm thế nào để thuê một người giúp việc gắn bó lâu dài?

Để gắn bó với một người giúp việc lâu dài không phải chuyện dễ dàng. Cúng tham khảo một số kinh nghiệm mà khách hàng của Chuyên Giúp Việc chia sẻ:

Chị Mai ở quận Hoàng Mai chia sẻ:

“Tôi đã sống với chị giúp việc đến nay đã là năm thứ 10. Với gia đình tôi chị giúp việc không khác gì người thân trong nhà. Chúng tôi coi nhau như chị em vậy, mỗi lần có chuyền buồn hay vui gì tôi đều tìm đến chị để chia sẻ.

Thái độ hơn trình độ, đó là tiêu chí chọn người giúp việc của tôi. Tôi không cần người giúp việc phải có kỹ năng quá cao. Tôi cần người có thái độ tốt, sẵn sàng hết mình về công việc. Bác Hồ từng nói Có tài mà không có đức là người vô dụng. Mặc dù khi đó tôi tốn rất nhiều công sức để tìm người giúp việc nhưng công sức của tôi đã được đền đáp xứng đang. Tôi và chị giúp việc đã gắn bó với nhau nhiều năm mà rất ít khi xả ra xích mích.”

Làm thế nào để gắn bó với người giúp việc gia đình lâu dài?
Làm thế nào để gắn bó với người giúp việc gia đình lâu dài?
Chị Cúc ở quận Đống Đa với 8 tháng sống với người giúp việc cho biết:

“Cuộc sống của tôi bận rộn quá, tôi đã buộc phải đi thuê người giúp việc. Tuy nhiên tôi đã phải đổi đi đổi lại đến 4 người giúp việc vì nhiều lý do khác nhau. Người chê lương thấp, người chê việc nặng nhọc, … Mỗi lần thuê giúp việc với tôi là một ác mộng. Tôi chỉ muốn một người giúp việc gắn bó lâu dài với gia đình. Tôi đã buộc phải hủy hợp đồng không thuê giúp việc nữa. Việc này vừa tốn thời gian vừa tốn chi phí của gia đình tôi.”

“Khoảng gần 1 năm trở lại đây tôi đã được giới thiệu để thuê một người giúp việc mới. Do còn khá lo ngại về những vấn đề đã gặp phải trước đó. Nhưng do công việc bận rộn quá nên tôi vẫn quyết định thử thêm một lần nữa. Lần này tôi đã chọn những người có thái độ tốt mà không quan tâm đến kỹ năng của họ. Ban đầu tôi đưa chị giúp việc về thử việc và hướng dẫn chị các cách làm việc ở gia đình tôi. Mặc dù chị khá chậm tuy nhiên thái độ cực tốt của chị khiến tôi tiếp tục để cho chị làm việc thêm một thời gian.

Và tôi đã không phải thất vọng về quyết định của mình. Sau khi quen với giờ giấc sinh hoạt của gia đình tôi, chị giúp việc làm cực kỳ tốt. Thoáng cái trôi qua đến nay đã 8 tháng rồi, mặc dù hợp đồng chỉ có 6 tháng. Tuy nhiên tôi đã giữ chị ở lại và vẫn có ý định gắn bó lâu dài với chị.”

Kết luận

Có thể thấy, Thuê giúp việc hiện nay có rất nhiều vấn đề cần quan tâm và giải quyết. Việc lựa chọn người giúp việc tốt không phải việc của ngày một, ngày hai mà nó còn là cả một quá trình.

Mặc dù có nhiều bất cập tuy nhiên Giúp việc gia đình là một giải pháp tuyệt vời để giúp bạn giải quyết căng thẳng và áp lực trong cuộc sống hiện đại. Việc có sự hỗ trợ trong các công việc nhà cửa, chăm sóc trẻ em, nấu ăn, giặt là và mua sắm giúp bạn tận hưởng cuộc sống và dành thời gian cho những điều quan trọng hơn. Hãy lựa chọn và quản lý giúp việc gia đình một cách thông minh để mang lại lợi ích tối đa cho gia đình và cuộc sống của bạn.

>>> Tham khảo: Dịch Vụ Giúp Việc Gia Đình | Những Thông Tin Mà Bạn Nên Biết

 

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tốt hơn về những vấn đề khi thuê giúp việc gia đình hiện nay. Hãy truy cập Chuyên Giúp ViệcGiúp Việc 5S để không bỏ lỡ các bài viết của chúng tôi.

Xem thêm:

 

Bài Viết Trước
2023 – Tất Tần Tật Về Dịch Vụ Giúp Việc Gia Đình
Bài Viết Sau
Lợi Ích và Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Dịch Vụ Giúp Việc Chung Cư

Previous Post
Newer Post

Leave A Comment