Chuyên Giúp ViệcChuyên Giúp Việc
089.898.1357
089.898.1357
7h00 - 21h00
Hà Nội

Lương Giúp Việc Nhà Cao Có Đồng Nghĩa Với Chất Lượng Cao?

Hiện nay giúp việc gia đình đã phủ kín TP Hà Nội. Sự phát triển mạnh mẽ và ồ ạt do nhu cầu thị trường tăng cao đã không chỉ giúp những người giúp việc ngày càng nâng cao được giá trị bản thân mà còn được công nhận về quyền và lợi ích hợp pháp trong Bộ luật lao động. Do nhu cầu thuê giúp việc tăng cao dẫn đến mức lương giúp việc nhà cũng tăng theo khiến giúp việc trở thành một ngành rất thu hút.

Dân số Hà Nội tăng cao dẫn đến nhu cầu giúp việc tăng cao
Dân số Hà Nội tăng cao dẫn đến nhu cầu giúp việc tăng cao

Lao động giúp việc nhà là gì?

Lao động giúp việc nhà là người được thuê làm việc tại gia đình hoặc hộ gia đình khác để thực hiện các công việc hằng ngày trong nhà, như lau dọn, nấu ăn, giặt là, chăm sóc trẻ em, chăm sóc người già, mua sắm và các công việc gia đình khác. Công việc của lao động giúp việc nhà thường xoay quanh việc giúp chủ nhà duy trì một môi nhà sạch sẽ, gọn gàng và thuận tiện, ngoài ra lao động giúp việc nhà có thể làm việc theo giờ hoặc được thuê làm công việc cố định trong một khoảng thời gian nhất định.

Mức lương giúp việc nhà trên thị trường hiện nay

Mức lương theo bộ luật lao động

Theo Bộ luật lao động năm 2019 tại khoản 1, khoản 2 điều 90 quy định như sau:

– Mức lương theo công việc, cụ thể:

+ Cả chi phí tiền ăn, ở của người lao động tại gia đình người sử dụng lao động (nếu có)

+ Người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận mức chi phí ăn, ở hằng tháng của người lao động (nếu có), tối đa không quá 50% mức lương theo công việc ghi trong hợp đồng lao động.

– Phụ cấp lương

– Các khoản bổ sung khác nếu có.

Mức lương theo công việc không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố. Do đó, từ ngày 01/7/2022 lương của lao động giúp việc nhà sẽ tăng nếu họ đang được trả lương thấp hơn lương tối thiểu

Lương giúp việc nhà hiện nay là bao nhiêu?
Lương giúp việc nhà hiện nay là bao nhiêu?
Mức lương giúp việc nhà thực tế trên thị trường hiện nay
Mức lương tối thiểu của giúp việc nhà là bao nhiêu?

Trên thực tệ mức lương giúp việc nhà thường sẽ là thỏa thuận giữa người giúp việc và chủ nhà. Không nhất thiết phải tuân theo một mức giá chung. Người giúp việc hoàn toàn có thể hét một mức giá trên trời vì biết rõ nhu cầu thuê giúp việc hiện nay tăng cao mà nguồn cung cấp giúp việc chất lượng thì chưa đáp ứng đủ.

Thông thường ban đầu người giúp việc sẽ chọn mức giá dao động khoảng 7 – 10 triệu. Sau đó chủ nhà sẽ là sự đáp ứng nhu cầu trên của người giúp việc. Nếu như mức lương không đủ sức hấp dẫn với người giúp việc. Họ sẵn sàng từ chối để chuyển qua các chủ nhà khác có tiềm năng hợn. Người giúp việc hiện này khác xưa rất nhiều, bất chấp tuổi tác có cao, hay ngoại hình không ưa nhìn, họ vẫn lựa chọn một mức lương cực cao thì mới đồng ý làm.

Mức lương cao có đồng nghĩa với chất lượng cao không?

Theo thống kê hiện nay có 90% giúp việc nhà không được đào tạo bài bản mà đều tự phát. Họ không quan tâm bản thân có đáp ứng hết nhu cầu của chủ nhà hay không mà chỉ quan tâm đến mức lương. Lương thấp thì không làm, lương cao thì luôn cam kết sẵn sàng đáp ứng hết nhu cầu của khách hàng tuy nhiên thực tế thì chưa chắc đã vậy.

Chị Linh ở Long Biên cho biết:

“Gia đình tôi có 5 người sống tại một biết thự 5 tầng. Do nhà rộng cộng thêm khá đông người dẫn đến việc tôi buộc phải thuê giúp việc để giảm gánh nặng bản thân. Khi đến một trung tâm giúp việc và trao đổi trực tiếp công việc với một chị giúp việc tôi khá bất ngờ vì bị chị hét giá “9 triệu em mới làm còn không thì thôi” tăng tới 3 triệu so với lần gần nhất tôi thuê cách đây 1 năm. Không ngờ lương giúp việc nhà bây giờ tăng cao vậy. Nghĩ là do thị trường thay đổi nên tôi đã đồng ý với chị.

Cứ ngỡ lương cao sẽ đồng nghĩa với chất lượng dịch vụ cao tuy nhiên khi để chị làm tôi mới thật sự thất vọng. Tuy nhiên sau 1 tuần tôi đã không thể chịu nổi cách làm việc của chị giúp việc. Công việc tôi giao hàng ngày hầu như chị không làm được. So với mức lương mà tôi bỏ ra để thuê chị thì thật sự là quá lãng phí. Tôi đã buộc phải thanh lý hợp đồng sau 1 tuần làm việc.”

Lương cao có đồng nghĩa với chất lượng cao hay không?
Lương cao có đồng nghĩa với chất lượng cao hay không?

Mức lương giúp việc nhà có ảnh hưởng đến chất lượng công việc hay không?

Từ câu chuyện của chị Linh liệu mức lương giúp việc có ảnh hưởng đến chất lượng công việc không? Dễ dàng nhận thấy mức lương chính là động lực để kích thích người lao động nhắm đến nó. Người xưa có câu trèo cao thì ngã đau mà không trèo cao thì không hái được quả chín. Chính vì vậy mức lương càng cao, người giúp việc càng phải tăng năng suất làm việc thì mới có thể chạm tay được vào nó. Để tránh tình trạng như của chị Linh gặp phải, hãy đảm bảo dịch vụ giúp việc chất lượng trước khi sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn hàng tháng để thuê giúp việc.

Kết luận

Mức lương của người giúp việc hiện nay hoàn toàn không cố định. Nó phụ thuộc vào mức độ công việc mà chủ nhà để ra. Từ đó hai bên đưa ra một mức giá chung mà cả hai thấy là hợp lý. Tuy nhiền phần đông giúp việc hiện nay có mức lương dao động từ 6 – 8 triệu là phổ biến. Mức lương này tăng so với cùng kì năm trước khoảng 1 triệu. Điều này cho thấy ngành giúp việc hiện nay đã trở thành một ngành quan trọng và có sức ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam.

Trên đây là bài viết về vấn đề lương giúp việc nhà hiện nay của Chuyên Giúp Việc. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với người đọc.

Nếu bạn quan tâm đến các dịch vụ của Chuyên Giúp Việc hãy liên hệ với chúng tôi:

  • Gọi điện thoại đến số: 0987.745.655 – 0917.745.655 – 089.899.1357 – 089.898.1357
  • Truy cập website: chuyengiupviec.vngiupviec5s.vn
  • FB: Chuyên Giúp Việc
  • Đến trực tiếp văn phòng của chúng tôi tại: Số 5, Ngõ 29, Phố Xã Đàn, Q. Đống Đa, Hà Nội.
  • Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ bạn 24/7. Hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí và nhận những ưu đãi hấp dẫn.

Xem thêm:

 

Bài Viết Trước
Học Sinh, Sinh Viên Hiện Nay Có Nên Đi Làm Việc Theo Giờ Hay Không?
Bài Viết Sau
Người Giúp Việc Có Cần Tài Khoản Định Danh Điện Tử Không?

Previous Post
Newer Post

Leave A Comment