Chuyên Giúp ViệcChuyên Giúp Việc
089.898.1357
089.898.1357
7h00 - 21h00
Hà Nội

Học Sinh, Sinh Viên Hiện Nay Có Nên Đi Làm Việc Theo Giờ Hay Không?

  • Trang Chủ
  • Tin Tức
  • Học Sinh, Sinh Viên Hiện Nay Có Nên Đi Làm Việc Theo Giờ Hay Không?

Học sinh, sinh viên hiện này có nên đi làm việc làm theo giờ trong thời gian nghỉ hè hay không? Hãy tìm hiểu chủ đề được nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay.

sinh viên có nên đi làm giúp việc theo giờ không?
sinh viên có nên đi làm giúp việc theo giờ không?
Sự phổ biến của việc làm theo giờ hiện nay

Hiện nay, việc làm theo giờ đã phát triển rất nhanh. Đây là công việc được đa số các bạn sinh viên lựa chọn vì tính thuận tiện của nó. Tuy nhiên có một số bộ phận các bạn trẻ có suy nghĩ rằng đi làm thì sẽ không có thời gian học tập, có thể dẫn đến sa sút trong học tập. Đó chỉ là lý do biện hộ cho một lý do mà ai cũng từng mắc phải đó là “lười”. Tuy nhiên học sinh, sinh viên đi làm thuê cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Điển hình là vụ sinh viên năm nhất chạy grab bị cướp tài sản rồi bị sát hại. Hay nữ sinh đến đòi tiền lương bị chủ cửa hàng tát và còn rất nhiều trường hợp khác nữa.

Mặc dù biết được những rủi ro mà bản thân sẽ gặp phải khi làm việc theo giờ. Tuy nhiên đây vẫn là ngành nghề mà sinh viên lựa chọn nhiều nhất. Vì nó không chỉ mang lại một khoản thu nhập đáng kể mà còn mở rộng mối quan hệ, kỹ năng giao tiếp, ứng xử cực kì hữu ích cho công việc sau này.

Kết thúc giờ học vào khoảng 5 giờ chiều, Nguyễn Quỳnh Anh quê ở Hà Nội, sinh viên năm nhất trường Đại Học Kinh Tế Quốc Dân đã vội vã về nhà làm vệ sinh cá nhân rồi ăn tối để kịp ca làm từ 7 giờ đến 11 giờ tối tại một quán Café, công việc đơn giản lại có thời gian làm cố định cùng mức lương theo giờ nên Quỳnh Anh rất hài lòng. Mỗi ngày như vậy đã mang lại một khoản trang trải cuộc sống khá tốt cho Quỳnh Anh.

Lợi ích của việc làm theo giờ

Dễ dàng nhận thấy những lợi ích mà việc làm theo giờ mang lại. Đầu tiên đó là mạng lại kinh tế cho bản thân. Mặc dù không nhiều nhưng cũng hỗ trợ một phần tiền chi tiêu cho sinh viên.

Thứ hai là sự linh hoạt mà nó mang lại. Sinh viên hiện nay rất linh hoạt và sáng tạo. Các bạn có thể làm nhiều ngành nghề khác nhau theo các giờ làm việc đã lên lịch trước. Điều này giúp các bạn sinh viên tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm và các kỹ năng khác nhau. Từ đó có thể phát triển trong cuộc sống sinh viên và sau khi tốt nghiệp.

Thứ ba là môi trường làm việc đa dạng mang lại khả năng thích ứng cho sinh viên. Được làm việc với nhiều môi trường và nhiều người khác nhau giúp các bạn cải thiện rất nhiều kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm và xây dựng các mối quan hệ xã hội.

Ngoài ra việc làm theo giờ con mang lại sự tự chủ cho sinh viên. Việc lựa chọn giờ hay ca làm việc hoàn toàn do sự lựa chọn của sinh viên. Điều này giúp cuộc sống của sinh viên không chỉ trở lên dễ dàng hơn mà còn tránh được những áp lực trong cuộc sống

(Ảnh Pexel)
(Ảnh Pexel)
Rủi ro tiềm ẩn của việc làm theo giờ

Đi kèm với những lợi ích thì giúp việc theo giờ cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro. Vụ nữ sinh đến nhà chủ đòi lương tại quận Thanh Xuân sau đó bị tát là một ví dụ. Đối mặt với rủi ro bị khách, chủ và các trung tâm tư vấn quỵt lương, quỵt tiền lợi dụng sức lao động của sinh viên là hiện tượng phổ biến hiện nay. Nhất là đối với những sinh viên năm nhất mới chân ướt chân ráo bước chân lên đại học.

Nguyễn Kim Lan, sinh viên năm nhất trường đại học Kinh tế Quốc Dân cho biết: “Em tìm trung tâm trên mạng và đăng kí dạy gia sư tại trung tâm đó, em đi dạy từ khi mới bước vào năm nhất tuy nhiên em bị nợ lương 4 tháng và đến nay sắp sửa hết năm nhất đại học họ vẫn chưa trả. Em coi số tiền đó là bài học đắt giá cho bản thân sau này.”

Không thể phủ nhận mặt tích cực mà việc làm theo giờ mang lại. Tuy nhiên để kiếm được mức thu nhập ổn định đó thì việc đối mặt với rất nhiều rủi ro là không thể tránh khỏi, ngoài ra việc làm theo giờ chỉ là phương án ngắn hạn, nếu quá cần tiền mà chú tâm vào công việc này thì sẽ khó có đủ thời gian cho việc học tập ở trường.

Cách giảm thiểu rủi ro và tối ưu lợi ích khi đi làm theo giờ

Không chỉ sinh viên mà hiện nay việc làm theo giờ cũng bao gồm rất nhiều lứa tuổi khác nhau. Để tránh các rủi ro này, quan trọng là bạn phải cân nhắc kỹ lưỡng và tìm hiểu kỹ về điều kiện làm việc, quyền lợi và cam kết từ nhà tuyển dụng trước khi quyết định làm theo giờ.

Hiện nay hầu hết các bạn đi làm theo giờ đều không kí hợp đồng. Như vậy rất khó giải quyết khi có tranh chấp giữa hai bên mà tỉ lệ đến 99% là sinh viên sẽ phải chịu thiệt. Nhiều khi sinh viên bị thiệt hại tài sản, bị bóc lột sức lao động quá mức. Nhưng vì không có hợp đồng ràng buộc giữa hai bên thành ra khi sinh viên có bao lên cơ quan chức năng cũng khó mà giải quyết được.

Vậy lên cách giảm thiểu rủi ro và tối ưu lợi ích nhất đó là phải có một hợp đồng rõ ràng giữa hai bên từ đó khi có tranh chấp xảy ra hợp đồng chính là chìa khóa để giải quyết nỗi nhức nhối cho sinh viên.

Nếu bạn quan tâm đến các dịch vụ của Chuyên Giúp Việc hãy liên hệ với chúng tôi:

  • Gọi điện thoại đến số: 0987.745.655 – 0917.745.655 – 089.899.1357 – 089.898.1357
  • Truy cập website: chuyengiupviec.vngiupviec5s.vn
  • FB: Chuyên Giúp Việc
  • Đến trực tiếp văn phòng của chúng tôi tại: Số 5, Ngõ 29, Phố Xã Đàn, Q. Đống Đa, Hà Nội.
  • Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ bạn 24/7. Hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí và nhận những ưu đãi hấp dẫn.
Xem thêm: 

 

Bài Viết Trước
Tìm Người Giúp Việc Nhà Ở Đâu? Vấn Đề Nan Giải Của Mọi Gia Đình
Bài Viết Sau
Lương Giúp Việc Nhà Cao Có Đồng Nghĩa Với Chất Lượng Cao?

Previous Post
Newer Post

Leave A Comment