Chuyên Giúp ViệcChuyên Giúp Việc
089.898.1357
089.898.1357
7h00 - 21h00
Hà Nội

Người Giúp Việc Có Bắt Buộc Phải Đăng Kí Tài Khoản Định Danh Điện Tử Mức Hai Hay Không?

  • Trang Chủ
  • Tin Tức
  • Người Giúp Việc Có Bắt Buộc Phải Đăng Kí Tài Khoản Định Danh Điện Tử Mức Hai Hay Không?

Hiện nay tài khoản định danh điện tử đang ngày càng phổ biến. Nhà nước đang đẩy mạnh việc phát triển tài khoản định danh điện tử để phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia với toàn bộ người dân Việt Nam. Vậy người giúp việc có bắt buộc phải đăng kí tài khoản định danh điện từ mức hai hay không?

Tài khoản định danh điện tử mức hai là gì?

Tài khoản định danh điện tử mức 2 là tài khoản được tạo lập trong trường hợp thông tin của cá nhân kê khai đã được xác minh bằng ảnh chân dung, hoặc vân tay trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân hoặc Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh.

Người giúp việc có cần đăng kí tài khoản định danh điện tử mức 2 hay không?
Người giúp việc có cần đăng kí tài khoản định danh điện tử mức 2 hay không?
Tài khoản định danh điện tử mức hai dùng để làm gì?

Theo quy định tại Điều 13 Nghị định 59/2022. Tài khoản định danh điện tử mức 2 có giá trị như sau:

– Có giá trị chứng minh thông tin trong các hoạt động, giao dịch có yêu cầu thông tin cá nhân.

– Đối với công dân Việt Nam:

Tương đương với việc sử dụng Căn cước công dân trong các giao dịch có yêu cầu xuất trình Căn cước công dân.

Cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ của công dân đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử để đối chiếu khi phải xuất trình giấy tờ đó.

Trên thực tế, hiện nay người dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử mức 2 để đi máy bay mà không cần mang theo Căn cước công dân.

Ngoài ra, tài khoản định danh điện tử mức 2 trên ứng dụng VNeID còn có nhiều tính năng khác:

– Khai báo lưu trú, đăng ký cư trú

Tính năng này đã được Bộ Công an công bố. Tuy nhiên hiện nay ứng dụng VNeID vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, chưa được hướng dẫn cụ thể.

– Tố giác tội phạm

Công dân có thể dùng tài khoản định danh cá nhân của mình tố giác 17 loại tội phạm với cơ quan Công an.

– Trả tiền điện, nước, thanh toán không dùng tiền mặt

Theo Đề án phát triển định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia ban hành kèm Quyết định 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ (Đề án 06), ứng dụng VNeID được định hướng tích hợp với các ứng dụng cốt lõi như: Ví điện tử, chứng khoán, điện, nước…

(Ảnh của Thư Viện Pháp Luật)
(Ảnh của Thư Viện Pháp Luật)
Người giúp việc có bắt buộc phải đăng ki tài khoản định danh mức hai không?

Hiện nay, pháp luật chưa có bất cứ quy định nào bắt buộc người giúp việc nói riêng và người dân nói chung phải đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2.

Tuy nhiên, nước đang có các chính sách khuyến khích người dân đăng ký tài khoản định danh điện tử. Đây là chủ trương của Thủ tướng Chính phủ tại Đề án 06.

Trong đó, giai đoạn 2023 – 2025 phấn đấu đạt trên 40 triệu tài khoản người dùng trên ứng dụng VNeID. Sau đó nâng số tài khoản lên 60 triệu người dùng trong giai đoạn 2025 – 2030.

Như theo quy định trên của pháp luật thì người giúp việc không nhất thiết phải đăng kí tài khoản định danh mức hai, tuy nhiên tài khoản định danh điện tử mức hai được coi như một chiếc ví đa năng bởi nó đã được tích hợp hết thông tin và giấy tờ quan trọng của người dùng chẳng hạn như:

– Đăng ký xe

– Giấy phép lái xe

– Bảo hiểm xã hội

– Thẻ bảo hiểm y tế

– Người phụ thuộc

– Thông tin về thuế

– Hộ chiếu

– Thông tin cư trú.

Lợi ích khi sử dụng tài khoản định danh điện tử cho người giúp việc

– Tạo công cụ để người giúp việc có thể thực hiện các giao dịch trên môi trường điện tử đảm bảo tin cậy, chính xác, nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm, hiệu quả như thực hiện các giao dịch với phương pháp truyền thống (giấy tờ tùy thân, gặp mặt trực tiếp,…).

– Tạo ra những công cụ thật sự thuận tiện. Người giúp việc có thể giao dịch ở mọi lúc mọi nơi. Đặc biệt với những giao dịch thiết yếu nhưng vẫn đảm bảo được sự quản lý chặt chẽ, an ninh, an toàn thông tin, bảo mật dữ liệu, tránh giả mạo giúp các giao dịch được an toàn.

– Tích hợp toàn bộ các giấy tờ vào tài khoản định danh điện tử giúp người giúp việc giảm thiểu các giấy tờ tùy thân, chỉ cần sử dụng ứng dụng định danh điện tử quốc gia là có thể đảm bảo các thông tin về giấy tờ đã được tích hợp đầy đủ hiệu lực pháp lý để sử dụng thay thế giấy tờ vật lý truyền thống cũng như sử dụng trên môi trường điện tử.

– Tạo ra tiện ích giúp người giúp việc có thể cung cấp, chia sẻ thông tin của mình với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thông qua quét mã QR code hoặc giải pháp kỹ thuật khác đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện, bảo mật, tin cậy.

– Ngoài ra việc sử dụng tài khoản định danh điện tử giúp giảm thiểu rủi ro khi bị thất lạc các giấy tờ quan trọng vì thời gian làm lại các giấy tờ này là rất phức tạp.

Kết luận

Việc đăng ký tài khoản định danh mức hai thường yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân chi tiết và xác minh danh tính thông qua quy trình bổ sung. Chẳng hạn như xác minh số điện thoại di động hoặc cung cấp tài liệu chứng minh nhân dân.

Chuyên Giúp Việc khuyến nghị các chị em giúp việc nên đăng kí tài khoản định danh mức hai. Việc này giúp tăng cường bảo mật và giảm rủi trong các giao dịch tài chính trực tuyến.

Nguồn: https://luatvietnam.vn/hanh-chinh/tai-khoan-dinh-danh-dien-tu-muc-2-la-gi-570-94347-article.html

 

Nếu bạn quan tâm đến các dịch vụ của Chuyên Giúp Việc hãy liên hệ với chúng tôi:

  • Gọi điện thoại đến số: 0987.745.655 – 0917.745.655 – 089.899.135 – 089.898.1357
  • Truy cập website: chuyengiupviec.vngiupviec5s.vn
  • FB: Chuyên Giúp Việc
  • Đến trực tiếp văn phòng của chúng tôi tại: Số 5, Ngõ 29, Phố Xã Đàn, Q. Đống Đa, Hà Nội.
  • Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ bạn 24/7. Hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí và nhận những ưu đãi hấp dẫn.

Xem thêm: 

 

Bài Viết Trước
Lương Giúp Việc Nhà Cao Có Đồng Nghĩa Với Chất Lượng Cao?
Bài Viết Sau
Công Ty Giúp Việc Tại Hà Nội – Những Điều Cần Biết Trước Khi Tuyển Giúp Việc

Previous Post
Newer Post

Leave A Comment