Chuyên Giúp ViệcChuyên Giúp Việc
089.898.1357
089.898.1357
7h00 - 21h00
Hà Nội

Có Nên Ứng Lương Cho Người Giúp Việc Nhà Không?

Đây là một câu hỏi được cả người giúp việc và chủ nhà quan tâm. Việc có hay không nên ứng lương cần rất nhiều yếu tố xung quanh nó. Hãy cùng Chuyên Giúp Việc trả lời câu hỏi này trong bài viết này.

Người lao động giúp việc nhà có được phép tạm ứng tiền lương không?

Theo Điều 101 Bộ luật lao động năm 2019 quy định như sau về tạm ứng tiền lương

  1. Người lao động được ứng tiền lương theo điều kiện do hai bên thỏa thuận và không bị tính lãi.
  2. Người sử dụng lao động phải cho người lao động tạm ứng tiền lương tương ứng với số ngày người lao động tạm thời nghỉ việc để thực hiện nghĩa vụ công dân từ 01 tuần trở lên nhưng tối đa không quá 01 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động và người lao động phải hoàn trả số tiền đã tạm ứng.

Người lao động nhập ngũ theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự thì không được ứng tiền lương.

  1. Khi nghỉ hằng năm, người lao động được tạm ứng một khoản tiền ít nhất bằng tiền lương của những ngày nghỉ.

Theo đó dựa trên mặt pháp lý người giúp việc gia đình được phép ứng tiền lương nếu như có được sự chấp thuận của chủ nhà.

Có nên ứng lương cho người giúp việc nhà không?

Một khi bạn đã quyết định ứng lương cho người giúp việc chứng tỏ rằng, người giúp việc đó là một con người mà bạn cực kì tin tưởng. Thêm vào đó người giúp việc sẽ thấy được tấm long của bạn. Điều này giúp mối quan hệ chủ tớ ngày càng gắn kết và người giúp việc sẽ làm việc một cách hết mình cho bạn.

Tuy nhiên đã có rất nhiều trường hợp thậm chí người giúp việc làm việc rất tốt và cực kì được chủ nhà tin tưởng nhưng khi ứng lương xong thì không quay lại làm nữa. Thêm vào đó việc trả lương trước cho người giúp việc có thể dẫn đến việc lơ là công việc dẫn đến chất lượng làm việc không được tối ưu nhất.

Vậy để trả lời được câu hỏi này quả thật cần rất nhiều yếu tố và rủi ro mà nó gây ra có thể lớn hơn nhiều so với những lợi ích mà nó mang lại. Theo như khảo sát của Chuyên Giúp Việc về vấn đề này với khoảng 100 khách hàng thì có đến 87% số lượng chủ nhà không đồng ý việc ứng lương cho người lao động.

Theo chị Linh Nguyễn cho biết: “Mấy vụ ứng tiền lương trước sao tui thấy quen quen, mấy cô mấy bà giúp việc nhiều chiêu trò lắm ớn lắm. Ai tin chứ tui không dám tin. Giờ giúp việc xin ứng trước rồi mai mốt ứng tiếp nữa, ứng nhiều quá nợ nhiều quá không có tiền trả không có tiền ăn xài thì cô ấy sẽ nản rồi bỏ trốn về quê xù nợ luôn í”

Mức tiền lương tối đa mà người giúp việc có thể tạm ứng là bao nhiêu?

Theo Khoản 1 Điều 101 Bộ luật lao động 2019 có quy định như sau:

  • Mức tạm ứng tiền lương tối đa không quá 01 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động và người lao động phải hoàn trả số tiền đã tạm ứng.
  • Mức tạm ứng tiền lương tối thiểu bằng với tiền lương số ngày người lao động tạm thời nghỉ việc để thực hiện nghĩa vụ công dân từ 01 tuần trở lên.

Tuy nhiên, Pháp luật cũng quy định “Người lao động được tạm ứng tiền lương theo điều kiện do hai bên thỏa thuận và không bị tính lãi” do đó mà mức tạm ứng thực tế sẽ không bị giới hạn.

Xem thêm:

 

Bài Viết Trước
5 Điều Cần Biết Trước Khi Thuê Người Giúp Việc
Bài Viết Sau
Mình Đã Tìm Được Một Người Giúp Việc Chăm Bé Chất Lượng Như Thế Nào?

Previous Post
Newer Post

Leave A Comment