Chuyên Giúp ViệcChuyên Giúp Việc
089.898.1357
089.898.1357
7h00 - 21h00
Hà Nội

Chủ Nhà Và Người Giúp Việc Có Cần Ký Kết Hợp Đồng Không?

Một trong những câu hỏi được nhiều chị em quan tâm nhất khi đi làm giúp việc là có nhất thiết phải ký hợp đồng với chủ nhà hay không? Hãy cùng Chuyên Giúp Việc trả lời câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

Lao động giúp việc gia đình có phải ký kết hợp đồng giúp việc không?

Theo Điều 16 của bộ luật Lao động năm 2019 có quy định về hợp đồng lao động như sau:

 • Người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với lao động là người giúp việc gia đình.
 • Thời hạn của hợp đồng lao động đối với lao động là người giúp việc gia đình do hai bên thỏa thuận. Một bên có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động bất kỳ khi nào nhưng phải báo trước ít nhất 15 ngày.
 • Hai bên thỏa thuận trong hợp đồng lao động về hình thức trả lương, kỳ hạn trả lương, thời giờ làm việc hằng ngày, chỗ ở.

Như vậy, đối với những người lao động làm việc một cách thường xuyên các công việc trong gia đình (người giúp việc gia đình) thì người sử dụng lao động thì phải giao kết hợp đồng bằng văn bản với người lao động này. Đây là trách nhiệm của cả hai bên.

Nghĩa vụ của hai bên khi thực hiện hợp đồng

Đối với người sử dụng lao động
 • Thực hiện đầy đủ thỏa thuận đã giao kết trong hợp đồng lao động.
 • Trả cho người giúp việc gia đình khoản tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật để người lao động chủ động tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.
 • Tôn trọng danh dự, nhân phẩm của người giúp việc gia đình.
 • Bố trí chỗ ăn, ở hợp vệ sinh cho người giúp việc gia đình nếu có thỏa thuận.
 • Tạo cơ hội cho người giúp việc gia đình được tham gia học văn hóa, giáo dục nghề nghiệp.
 • Trả tiền tàu xe đi đường khi người giúp việc gia đình thôi việc về nơi cư trú, trừ trường hợp người giúp việc gia đình chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn.
Đối với người lao động
 • Thực hiện đầy đủ thỏa thuận đã giao kết trong hợp đồng lao động.
 • Phải bồi thường theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật nếu làm hỏng, mất tài sản của người sử dụng lao động.
 • Thông báo kịp thời với người sử dụng lao động về khả năng, nguy cơ gây tai nạn, đe dọa an toàn, sức khỏe, tính mạng, tài sản của gia đình người sử dụng lao động và bản thân.
 • Tố cáo với cơ quan có thẩm quyền nếu người sử dụng lao động có hành vi ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động hoặc có hành vi khác vi phạm pháp luật.
Nghĩa vụ phải thực hiện của hai bên khi ký kết hợp đồng
Nghĩa vụ phải thực hiện của hai bên khi ký kết hợp đồng

Những lợi ích của việc ký kết hợp đồng giúp việc

Việc ký kết hợp đồng giúp việc có nhiều lợi ích quan trọng. Đầu tiên, nó tạo ra một khung pháp lý để bảo vệ quyền và lợi ích của cả người sử dụng dịch vụ và người cung cấp dịch vụ. Hợp đồng giúp việc cung cấp sự chắc chắn và tránh những tranh chấp không cần thiết trong tương lai.

Thứ hai, hợp đồng giúp việc giúp tạo ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp và đáng tin cậy. Cả hai bên đều hiểu rõ những yêu cầu và trách nhiệm của mình, giúp đảm bảo công việc được thực hiện đúng theo thỏa thuận và đạt được sự hài lòng của cả hai bên.

Tác hại của việc không ký kết hợp đồng giúp việc

Mâu thuẫn và tranh chấp: Một hợp đồng giúp việc rõ ràng và chi tiết giúp xác định rõ các quyền và nghĩa vụ của cả hai bên. Khi không có hợp đồng, khả năng xảy ra hiểu lầm và xung đột giữa người sử dụng dịch vụ và người giúp việc sẽ tăng cao. Điều này có thể dẫn đến tranh chấp, mâu thuẫn và mất lòng tin trong quan hệ lao động.

Thiếu bảo vệ pháp lý: Hợp đồng giúp việc cung cấp một khung pháp lý để bảo vệ cả hai bên. Nếu không có hợp đồng, người sử dụng dịch vụ và người giúp việc có thể gặp khó khăn trong việc bảo vệ quyền và lợi ích của mình trong trường hợp xảy ra tranh cãi hoặc vấn đề pháp lý.

Thiếu chuyên nghiệp: Hợp đồng giúp việc là sự ràng buộc giữa hai bên phải tuân theo một thỏa thuận chung. Nếu không có hợp đồng giúp việc sẽ gây ra sự thiếu minh bạch, gây rủi về vấn đề tài chính của cả hai bên.

Trên đây là những thông tin hữu ích để trả lời câu hỏi có phải ký kết hợp đồng không? Hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích với bạn chủ nhà và người giúp việc. Truy cập ngay Chuyên Giúp Việc để không bỏ lỡ những bài viết hấp dẫn nhất của chúng tôi.

Nguồn: Thư viện pháp luật

Xem thêm:

 

 

Bài Viết Trước
Chủ Nhà Có Được Giữ Giấy Tờ Tùy Thân Của Người Giúp Việc Không?
Bài Viết Sau
5 Điều Cần Biết Trước Khi Thuê Người Giúp Việc

Previous Post
Newer Post

Leave A Comment