Chuyên Giúp ViệcChuyên Giúp Việc
089.898.1357
089.898.1357
7h00 - 21h00
Hà Nội

Những Quyền Lợi Mà Người Giúp Việc Sẽ Được Hưởng Khi Đi Làm Tại Chủ Nhà

 • Trang Chủ
 • Tin Tức
 • Những Quyền Lợi Mà Người Giúp Việc Sẽ Được Hưởng Khi Đi Làm Tại Chủ Nhà

Thông thưởng những người giúp việc khi đi làm thì vấn đề quan tâm chính của họ đó là tiền lương mà không mấy quan tâm về những quyền lợi mà đáng ra họ được nhận dẫn đến việc nhiều chủ nhà làm ngơ về vấn đề này. Trong bài viết này hãy để Chuyên Giúp Việc mang đến cho bạn những quyền lợi mà người giúp việc sẽ được nhận trong quá trình đi làm giúp việc nhà.

Những quyền lợi mà người giúp việc sẽ được hưởng khi đi làm giúp việc nhà

Tiền lương

Tất nhiên đây là vấn đề được quan tâm nhất khi đi làm giúp việc. Hiện nay, pháp luật quy định tiền lương (bao gồm mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác) do hai bên thỏa thuận và ghi trong hợp đồng lao động. Tuy nhiên, mức lương (bao gồm cả chi phí ăn, ở của người lao động sống cùng gia đình người sử dụng lao động nếu có) không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định áp dụng đối với địa bàn nơi người lao động làm việc.

Người giúp việc sẽ nhận được tiền lương đúng như thỏa thuận ban đầu
Người giúp việc sẽ nhận được tiền lương đúng như thỏa thuận ban đầu

Thêm vào đó, theo thông tư 19/2014/TT-BLĐTBXH nếu người giúp việc làm thêm giờ (ngoài thời gian thỏa thuận hoặc ngày lễ tết) sẽ được trả lương cao hơn. Cụ thể:

 • Người lao động làm việc ngoài thời gian ghi trong hợp đồng lao động vào ngày thường được trả lương ít nhất bằng 150% tiền lương tính theo giờ làm việc.
 • Người lao động làm việc vào ngày nghỉ hàng tuần được trả lương ít nhất bằng 200% tiền lương tính theo ngày làm việc.
 • Người lao động làm việc vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương được trả lương ít nhất bằng 300% tiền lương tính theo ngày làm việc, chưa kể tiền lương của ngày lễ, tết có hưởng lương
 • Người lao động làm việc ngoài thời gian ghi trong hợp đồng lao động vào ban đêm thì còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo giờ của ngày làm việc bình thường hoặc tiền lương của ngày nghỉ hàng tuần hoặc của ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương.
Thời gian làm việc và thời gian nghỉ ngơi

Chủ nhà phải cho người giúp việc nghỉ ít nhất ít nhất 4 ngày/tháng và ít nhất 8 giờ/ngày. Cụ thể:

 • Vào ngày làm việc bình thường, chủ nhà phải cho người lao động được nghỉ ít nhất 8 giờ, trong đó có 6 giờ liên tục.
 • Hằng tuần, người giúp việc được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Nếu chủ nhà không thể bố trí nghỉ hằng tuần, phải bảo đảm cho người giúp việc được nghỉ bình quân ít nhất 4 ngày/tháng.
Người giúp việc sẽ có thời gian làm việc và thời gian nghỉ ngơi một cách hợp lý
Người giúp việc sẽ có thời gian làm việc và thời gian nghỉ ngơi một cách hợp lý

Chủ nhà không đảm bảo thời giờ nghỉ ngơi như trên sẽ bị phạt đến 25 triệu đồng theo điều 17 Nghị định 28/2020/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động việt nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Cụ thể:

 • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu không bảo đảm cho người giúp việc gia đình nghỉ trong giờ làm việc.
 • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng nếu có vi phạm về nghỉ hằng tuần hoặc nghỉ hằng năm hoặc nghỉ lễ, tết.
 • Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng khi thời gian làm việc bình thường quá số giờ làm việc theo quy định của pháp luật.
Đảm bảo an toàn lao động và vệ sinh lao động

Chủ nhà có tránh nhiệm hướng dẫn cách sử dụng các trang thiết bị, máy móc và các đồ dùng liên quan đến công việc của người giúp việc. Khi người giúp việc gặp tại nạn, chủ nhà phải có trách nhiệm như sau:

 • Sơ cứu, đưa người lao động đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời
 • Chăm sóc chu đáo và tạo mọi điều kiện cần thiết để người lao động được điều trị ổn định thương tật
 • Thông báo ngay và thường xuyên cho người thân của người lao động biết về tình trạng sức khỏe của người lao động bị tai nạn lao động
 • Thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do BHYT chi trả đối với người lao động tham gia BHYT hoặc một phần chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định thương tật theo thỏa thuận với người lao động chưa tham gia BHYT
 • Trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động trong thời gian điều trị.
 • Trợ cấp cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức trên khi tai nạn lao động do lỗi của người lao động.

Nguồn: Thư viện pháp luật

Xem thêm:

 

Bài Viết Trước
Thuê Giúp Việc Gia Đình Có Cần Thông Báo Cho Chính Quyền Không?
Bài Viết Sau
Trông Trẻ Theo Giờ Kiếm Được Bao Nhiều Tiền Một Ngày?

Previous Post
Newer Post

Leave A Comment