Chuyên Giúp ViệcChuyên Giúp Việc
089.898.1357
089.898.1357
7h00 - 21h00
Hà Nội

Cách Làm Nước Ép Dứa Và Những Lợi Ích Mà Dứa Mang Lại

Dứa là một trong những loại trái cây phổ biến ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên không phải ở đâu cũng trồng được loại quả này. Mặc dù khá kén chọn đất trồng nhưng lại không kén chọn người sử dụng. Bất cứ ai cũng có thế ăn được dứa vì độ ngọt lim thơm mát mà nó mang lại. Thay vì ăn trực tiếp nhiều người lựa chọn việc ép dứa lấy nước để uống. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Chuyên Giúp Việc tìm hiểu Cách làm nước ép dứa tươi mát.

Nước ép dứa mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể
Nước ép dứa mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể

Ăn dứa có những lợi ích gì?

Thành phần dinh dưỡng của dứa

Dứa là một loại trái cây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe điển hình như là

Vitamin C

Dứa là một nguồn cung cấp vitamin C phong phú, một chất chống oxy hóa mạnh và có vai trò quan trọng trong sự phát triển và bảo vệ của hệ miễn dịch. Một cốc dứa (227g) cung cấp khoảng 131% nhu cầu hàng ngày về vitamin C.

Nước ép dứa là một nguồn cung cấp vitamin C phong phú
Nước ép dứa là một nguồn cung cấp vitamin C phong phú
Mangan

Dứa cung cấp một lượng đáng kể mangan, một khoáng chất quan trọng cho sức khỏe xương và quá trình chuyển hóa chất đạm. Mangan cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất năng lượng và chống lại tác động của các vi khuẩn gây hại cho cơ thể.

Nước ép dứa chứa một lượng mangan đáng kể giúp xương chắc khỏe
Nước ép dứa chứa một lượng mangan đáng kể giúp xương chắc khỏe
Vitamin B6

Dứa cũng chứa vitamin B6, một vitamin thuộc nhóm vitamin B có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất. Vitamin B6 giúp cơ thể chuyển hóa protein, carbohydrate và chất béo thành năng lượng. Nó cũng tham gia vào việc sản xuất các hợp chất dẫn truyền thần kinh.

Nước ép dứa chưa một lượng lớn vitamin B6 có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất
Nước ép dứa chưa một lượng lớn vitamin B6 có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất
Chất sơ

Dứa là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, gồm cả chất xơ dung dịch và chất xơ không dung dịch. Chất xơ giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, giảm nguy cơ táo bón và duy trì cân nặng ổn định. Ngoài ra, chất xơ cũng có khả năng giảm cholesterol máu và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Ngoài ra dứa còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác có lợi cho cơ thể như Kali, Đồng, Enzym Bromelain, …

Dứa là một nguồn cung cấp chất sơ tuyệt vời
Dứa là một nguồn cung cấp chất sơ tuyệt vời
Những lợi ích khi ăn dứa
Tăng cường hệ miễn dịch

Do chứa nhiều vitamin C – một chất chống oxy hóa mạnh có khả năng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Vitamin C giúp cung cấp năng lượng cho các tế bào miễn dịch và kháng vi khuẩn, giúp cơ thể chống lại các bệnh tật và nhiễm trùng.

Ngoài ra các khoáng chất và các enzym bromelain cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa chứng viêm. Nghiên cứu đã chứng minh rằng trẻ em ăn dứa có nguy bị nhiễm trùng do virus và vi khuẩn thấp hơn đáng kể so với trẻ không ăn.

Vitamin C trong dứa giúp tăng cường hệ miễn dịch
Vitamin C trong dứa giúp tăng cường hệ miễn dịch
Cung cấp chất chống oxy hóa

Dứa là một nguồn cung cấp tuyệt vời các chất chống oxy hóa như vitamin C, beta-caroten và flavonoid. Những chất này giúp bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do gây hại, ngăn chặn quá trình oxi hóa và bảo vệ tế bào khỏi tổn thương.

Dứa là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời
Dứa là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời
Hỗ trợ quá trình tiêu hóa

Chất xơ trong dứa giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và duy trì sự di chuyển thông suốt của thức ăn qua hệ tiêu hóa và giúp ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, enzym bromelain có trong dứa cũng có khả năng giúp phân giải protein, hỗ trợ tiêu hóa.

Đặc biệt ăn dứa rất hữu ích cho những người bị suy tuyến tụy không thể tạo đủ các enzyme tiêu hoá. Bạn có thể ăn dứa sau bữa ăn, hoặc thậm chí nấu dứa với cá và thịt nạc để tạo nên những món canh ngon tuyệt vời và bổ dưỡng, tác dụng kích thích tiêu hoá tốt.

Dứa giúp hỗ trợ trong quá trình tiêu hóa
Dứa giúp hỗ trợ trong quá trình tiêu hóa
Hỗ trợ quá trình giảm cân

Mặc dù có độ ngọt đậm đặc nhưng dứa có chứa ít calo và chất béo, nhưng lại chứa nhiều nước và chất xơ, giúp tạo cảm giác no lâu hơn. Điều này có thể hỗ trợ quá trình giảm cân bằng cách giảm thiểu việc tiêu thụ calo dư thừa và hỗ trợ cảm giác no sau khi ăn.

Tuy nhiên không phải cứ ăn dứa là sẽ giảm cân mà nó chỉ hỗ trợ cho quá trình giảm cân mà thôi. Quan trọng nhất trong quá trình giảm cân là duy trì một chế độ ăn uống cân đối và hoạt động thể lực đều đặn. Dứa có thể là một phần trong chế độ ăn uống lành mạnh và giảm cân, nhưng nó không phải là yếu tố duy nhất quyết định thành công trong việc giảm cân. Nên kết hợp dứa với các loại thực phẩm khác giàu dinh dưỡng và thực hiện hoạt động thể lực để đạt được kết quả tốt nhất.

Dứa giúp hỗ trợ quá trình giảm cân
Dứa giúp hỗ trợ quá trình giảm cân
Tăng cường sức khỏe tim mạch

Dứa chứa chất kali và chất xơ, hai yếu tố có khả năng hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Chất kali giúp duy trì điện giải trong cơ thể và hỗ trợ hoạt động của tim. Chất xơ giúp kiểm soát cholesterol trong máu và giảm nguy cơ bệnh tim.

Ngoài ra dứa có một lượng nhỏ chất béo không bão hòa, đặc biệt là axit béo omega-3. Chất béo không bão hòa có khả năng giảm lượng cholesterol xấu (LDL) trong máu và tăng lượng cholesterol tốt (HDL). Điều này có thể giảm nguy cơ bị tắc nghẽn mạch máu và các vấn đề về tim mạch.

Ăn dứa giúp tăng sức khỏe tim mạch
Ăn dứa giúp tăng sức khỏe tim mạch
Hỗ trợ sức khỏe xương khớp

Dứa chứa một loạt các vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe xương và khớp, bao gồm mangan, đồng và vitamin C. Những chất này có vai trò quan trọng trong việc duy trì sự mạnh mẽ và linh hoạt của xương và khớp.

Dứa giúp hỗ trợ sức khỏe xương khớp
Dứa giúp hỗ trợ sức khỏe xương khớp

Cách làm nước ép dứa

Cách làm nước ép dứa nguyên chất

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nửa quả dứa

30ml đường

10ml nước cốt chanh

1 ít muối

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Dứa mua về bạn gọt vỏ, cắt mắt và thái thành các miếng nhỏ sao cho vừa với miệng máy xay.
  • Sau khi thái thành miếng nhỏ bạn ướp dứa với đường cát hoặc nhúng qua nước đường trong khoảng 30 phút. Cách này giúp dứa giữ được màu vàng tươi và làm giảm bớt độ chua.

Bước 2: Tiến hành ép nước

Tiến hành cho phần dứa đã sơ chế vào máy xay sau đó lọc lấy phần nước cốt, sau đó pha cùng với 5ml nước cốt chanh. Nước cốt chanh sẽ giúp vị nước ép trở nên chua thanh, dễ chịu và không gắt.

Bước 3: Thưởng thức

Cho phần nước cốt vừa xay vào ly, nếu muốn uống lạnh bạn chỉ cần thêm một vài viên đá lạnh và khuấy đều là đã có một ly nước ép dứa thơm ngon và tươi mát rồi.

Cách làm nước ép dứa nguyên chất
Cách làm nước ép dứa nguyên chất

Nước ép dứa nguyên chất với màu vàng đẹp mắt, ly nước ép mát lạnh với vị chua chua, ngọt ngọt giúp xóa tan cơn nắng nóng ngay tức khắc, giải nhiệt cơ thể. Còn chần chừ gì mà không ép thêm vài ly nữa cho gia đình nhé.

>>> Tham khảo thêm: Cách làm nước ép dưa hấu cực ngon, giải nhiệt mùa hè

Cách làm nước ép dứa táo

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1 quả dứa

1 quả táo

1 củ gừng

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt thành các miếng nhỏ rồi rửa sạch so đó ướp với đường cát.
  • Táo ngâm với nước muối để loại bỏ vi khuẩn, sau đó cắt thành các miếng nhỏ sao cho vừa với máy xay
  • Gừng gọt vỏ và cắt thành nhiều lát nhỏ

Bước 2: Tiến hành ép nước

Cho tất cả các nguyên liệu trên vào máy ép và ép lấy nước. Cuối cùng bạn rót nước ép vào ly, cho thêm vào viên đá hoặc cho vào tủ lạnh cho mát rồi thưởng thức bạn nhé!

Cách làm nước ép dứa táo
Cách làm nước ép dứa táo

Nước ép dứa táo có vị chua nhẹ, ngọt tự nhiên từ dứa và táo hòa quyện cùng mùi thơm đặc trưng của gừng. Việc uống nước ép dứa táo hàng ngày không những giúp bạn tăng cường sức đề kháng mà còn giúp giải tỏa stress hiệu quả nữa đấy!

>>> Tham khảo thêm: Cách làm nước ép cà rốt đơn giản giúp tăng cường sức khỏe

 

Cách làm nước ép dứa cà rốt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nửa quả dứa

2 củ cà rốt

2 củ gừng

Nửa quả chanh đã vắt lấy nước cốt

1 thìa cà phê mật ong

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt thành các miếng nhỏ rồi rửa sạch so đó ướp với đường cát.
  • Cà rốt cắt bỏ phần đầu, đuôi, rửa sạch. Dùng dao bào để gọt sạch phần vỏ rồi cắt mỗi củ cà rốt theo chiều dọc thành 3 – 4 khúc nhỏ.
  • Gừng gọt vỏ và cắt thành các miếng nhỏ

Bước 2: Tiến hành thực hiện

Tiến hành cho hỗn hợp nguyên liệu đã sơ chế vào máy xay. Sau đó đổ nước cốt chanh vào trong hỗn hợp nước ép, khuấy đều nữa là xong rồi đấy.

Cách làm nước ép dứa cà rốt
Cách làm nước ép dứa cà rốt

Bước 3: Thưởng thức

Rót hỗn hợp nước ép vào ly cho thêm 1 thìa cà phê mật ong sau đó khuấy đều. Bạn có thể cho thêm một ít đá viên để thức uống ngon hơn.

Nước ép dứa cà rốt có vị chua ngọt từ dứa, nước cốt chanh hòa quyện với vị ngọt thanh của cà rốt và chút the nhẹ của gừng. Nước ép sẽ còn ngon hơn khi uống lạnh nên bạn hãy cho thêm vài viên đá nữa nhé!

>>> Tham khảo thêm: Cách làm nước ép cần tây thơm ngon bổ dưỡng

 

Cách làm nước ép dứa chanh leo

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1 quả dứa

2 quả chanh leo

500ml nước lọc

1 ít đường

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Dứa gọt vỏ, bỏ măt, cắt thành các miếng nhỏ rồi rửa sạch so đó ướp với đường cát.
  • Chanh leo lọc phần thịt, bỏ hạt

Bước 2: Tiến hành thực hiện

Thêm dứa và 300ml nước lọc vào máy xay nhuyễn. Để lắng bã, chắt nước dứa ra cốc và đổ phần nước còn lại vào xay tiếp với phần bã.

Thêm phần chanh leo đã chuẩn bị vào nước dứa và khuấy đều

Cách làm nước ép dứa chanh leo
Cách làm nước ép dứa chanh leo

Bước 3: Thưởng thức

Thêm đường, thêm đá vào ly nước ep để có một ly nước thơm ngon và tươi mát.

Theo khuyến nghị bạn chỉ nên uống tối đa 3 lần/tuần, tránh ảnh hưởng đến dạ dày và đường ruột nhé.

>>> Tham khảo thêm: Cách làm nước ép cà chua tốt cho sức khỏe, đẹp da, giữ dáng

 

Cách làm nước ép dứa hạt chia

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1 quả dứa

2 thìa cà phê đường

2 muỗng cà phê hạt chia

1 quả chanh đã vắt lấy nước cốt

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Dứa gọt vỏ, bỏ măt, cắt thành các miếng nhỏ rồi rửa sạch so đó ướp với đường cát.
  • Ngâm hạt chia với nước trong khoảng 30 phút cho nở, khoảng 5 phút bạn khuấy một lần để tránh hạt chia vón cục vào nhau.
Sơ chế hạt chia
Sơ chế hạt chia

Bước 2: Tiến hành thực hiện

Bạn tiến hành cho phần dứa đã sơ chế vào máy xay. Sau khi xay nhuyễn thì lọc lấy phần nước cốt.

Bước 3: Thưởng thức

Rót nước ép dứa ra ly, sau đó cho vào nước cốt chanh, siro đường và một ít hạt chia rồi khuấy đều là bạn đã hoàn thành một cốc nước ép dứa hạt chia rồi.

Cách làm nước ép dứa hạt chia
Cách làm nước ép dứa hạt chia

Nước ép dứa hạt chia có vị ngọt thanh tự nhiên, hòa cùng vị chua chua từ chanh và độ giòn giòn từ hạt chia. Hương vị sẽ ngon hơn khi bạn uống lạnh. Đây là loại nước ép chứa lượng vitamin C dồi dào, vậy nên bạn hãy dùng thường xuyên để có một sức khỏe tốt nhé!

 

>>> Tham khảo: Cách làm nước ép ổi tươi ngon và thơm mát, ngăn ngừa bệnh tật

 

Mong rằng bài viết về trên sẽ giúp bạn có những cách làm nước ép dứa tươi mát nhất trong mùa hè. Hãy truy cập Chuyên Giúp ViệcGiúp Việc 5S để không bỏ lỡ các bài viết của chúng tôi.

 

 

Đánh giá bài viết
Previous Post
Newer Post

Leave A Comment