Chuyên Giúp ViệcChuyên Giúp Việc
089.898.1357
089.898.1357
7h00 - 21h00
Hà Nội

3 Cách Làm Nước Ép Bưởi Thơm Ngon, Tươi Mát Và Tốt Cho Sức Khỏe

Bưởi là một trái cây phổ biến mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bưởi có vỏ mỏng thường có màu xanh lá cây xen lẫn màu vàng. Bên trong chứa nhiều múi, mọng nước và có hương thơm đặc trưng. Thay ăn trực tiếp, nhiều người thường có thói quen ép bưởi lấy nước ép. Trong bài viết này hãy cùng Chuyên Giúp Việc tìm hiểu cách làm nước ép bưởi và những lợi ích mà bưởi mang lại.

Nước ép bưởi mang lại những lợi ích gì?
Nước ép bưởi mang lại những lợi ích gì?

Ăn bưởi mang lại những lợi ích gì?

Thành phần dinh dưỡng của bưởi

Vitamin C

Bưởi là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Một quả bưởi có thể cung cấp khoảng 78-87% lượng vitamin C hàng ngày được khuyến nghị. Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống oxi hóa, và tham gia vào quá trình tái tạo mô tế bào.

Bưởi là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời
Bưởi là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời

Chất chống oxy hóa

Bưởi chứa các chất chống oxy hóa như flavonoid và carotenoid, bao gồm beta-caroten, lycopene, lutein và zeaxanthin. Những chất này giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương của các gốc tự do. Giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch và ung thư.

Chất oxy hóa trong bưởi giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Chất oxy hóa trong bưởi giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Kali, Magiê

Kali trong bưởi là một khoáng chất quan trọng giúp duy trì cân bằng nước và điện giữa các tế bào, hỗ trợ hoạt động của cơ và dây thần kinh, và tham gia vào quá trình giải độc cơ thể. Ngoài ra magiê trong bưởi cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình truyền dẫn thần kinh, cung cấp năng lượng cho cơ bắp, duy trì sức khỏe xương và răng, và tham gia vào quá trình chuyển hóa chất béo và protein.

Bưởi giúp giải độc cơ thể, duy trì sức khỏe xương
Bưởi giúp giải độc cơ thể, duy trì sức khỏe xương

Chất xơ

Bưởi chứa chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan như pektin. Chất xơ giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, giảm nguy cơ táo bón và giúp duy trì cân nặng. Nó cũng có thể giúp kiểm soát đường huyết và mức cholesterol trong máu.

Chất xơ trong bưởi giúp giảm nguy cơ táo bón
Chất xơ trong bưởi giúp giảm nguy cơ táo bón
Những lợi ích mà bưởi mang lại
Tăng cường hệ miễn dịch

Một lượng lớn vitamin C trong bưởi giúp hỗ trợ hoạt động của các tế bào miễn dịch. Bao gồm việc sản xuất các tế bào bạch cầu, kháng thể và các chất trung gian miễn dịch khác. Nó giúp củng cố hệ thống miễn dịch để phòng ngừa và chiến đấu chống lại các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn và virus.

Ngoài ra, vitamin C trong bưởi cũng có khả năng chống oxi hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do các gốc tự do và hỗ trợ quá trình phục hồi sau khi bị tổn thương. Mặc dù bưởi có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, tuy nhiên nó chỉ là nguyên liệu bổ trợ cho cả một quả trình mà thôi, không phải chỉ ăn bưởi là có thể tăng được hệ miễn dịch.

Bưởi giúp tăng cường hệ miễn dịch
Bưởi giúp tăng cường hệ miễn dịch
Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Bưởi chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm flavonoid và carotenoid. Những chất này giúp ngăn chặn sự tổn thương của các gốc tự do, giảm viêm nhiễm và ngăn chặn quá trình oxi hóa trong các mạch máu. Điều này có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch và thiếu máu cơ tim.

Ngoài ra, bưởi có khả năng giảm mức cholesterol xấu (LDL) trong máu. Cholesterol LDL cao có thể gắn kết và tích tụ trên thành mạch máu, gây tắc nghẽn và gây nguy hiểm cho sức khỏe tim mạch. Bưởi chứa các chất chống oxy hóa và chất xơ giúp giảm hấp thụ cholesterol từ thực phẩm và tăng khả năng loại bỏ cholesterol trong cơ thể.

Ăn bưởi hỗ trợ việc bảo vệ sức khỏe tim mạch
Ăn bưởi hỗ trợ việc bảo vệ sức khỏe tim mạch

Một nghiên cứu trên động vật kéo dài 21 ngày được công bố trên Tạp chí Độc chất học cho thấy rằng khi chuột được bổ sung chiết xuất bưởi cô đặc, mức chất béo trung tính của chúng giảm 21% và cholesterol xấu của chúng giảm 41%.

Hỗ trợ huyết áp

Bưởi chứa kali, một khoáng chất có khả năng điều chỉnh huyết áp. Kali giúp giảm áp lực trên thành mạch và các tế bào cơ. Giúp duy trì mức huyết áp trong khoảng bình thường. Việc duy trì huyết áp ổn định là rất quan trọng để giảm nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch như đau ngực và tai biến mạch máu não.

Ngoài ra các chất xơ hòa tan như pektin trong bưởi giúp điều chỉnh huyết áp bằng cách hấp thụ nước và tạo thành gel trong ruột, làm giảm hấp thụ cholesterol và hỗ trợ quá trình loại bỏ natri từ cơ thể. Điều này có thể giúp giảm áp lực trên thành mạch và giảm huyết áp.

Tuy nhiên bạn nên cân nhắc bưởi chỉ là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, hỗ trợ huyết áp. Nó không thay thế các biện pháp điều trị hoặc kiểm soát huyết áp theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Bưởi giúp hỗ trợ những vấn đề về huyết áp
Bưởi giúp hỗ trợ những vấn đề về huyết áp
Giúp ngăn chặn cảm giác thèm ăn

Theo các chuyên gia sức khỏe, ngoài các lợi ích kể trên, quả bưởi còn có khả năng giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn. Nhiều ý kiến cho rằng mùi thơm của bưởi sẽ làm giảm cảm giác đói bụng. Điều này cũng giải thích nguyên nhân tại sao những người ăn kiêng thường thêm bưởi vào thực đơn giảm cân của họ.

Ăn bưởi cũng kích thích sản sinh hormone cholecystokinin, một hormone có khả năng điều hòa chất dịch tiêu hóa và đóng vai trò như một chất ức chế cơn đói. Bưởi cũng chứa nhiều chất xơ, giúp làm giảm cảm giác đói và tạo cảm giác no bụng. Nhờ vào những tính chất này, việc bổ sung bưởi vào chế độ ăn có thể giúp kiểm soát lượng thức ăn tiêu thụ và tránh ăn quá nhiều.

Ăn bưởi giúp tạo cảm giác no bụng rất hữu ích cho những người giảm cân
Ăn bưởi giúp tạo cảm giác no bụng rất hữu ích cho những người giảm cân
Ngăn ngừa ung thư

Có một số nghiên cứu cho thấy bưởi có thể có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa một số loại ung thư nhưng cần lưu ý rằng công trình nghiên cứu về vấn đề này đang trong quá trình tiến hành và chưa đủ để kết luận chính xác về tác động của bưởi đối với ung thư.

Các chất oxy hóa trong bưởi như lycopene và beta-carotene, có khả năng ngăn chặn tổn thương tế bào gây ra bởi gốc tự do. Các chất oxy hóa này được cho là có khả năng giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Chẳng hạn như ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư dạ dày và ung thư phổi. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận kết quả này.

Ngoài ra bưởi là một nguồn tốt của chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan. Chất xơ có thể giúp duy trì sức khỏe đường tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng. Một số nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ có thể giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng.

Nước ép bưởi mang lại những lợi ích gì?
Bưởi có thể hỗ trợ việc ngăn ngừa ung thư

3 Cách làm nước ép bưởi thơm ngon, tốt cho sức khỏe

Cách làm nước ép bưởi nguyên chất

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 quả bưởi
  • Nửa quả chanh vắt lấy nước cốt
  • 4 thìa cà phê đường cát trắng
  • 100g đá viên

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên tiến hành gọt vỏ lọc bỏ hết phần cùi trắng và tách thành các múi (chú ý: nếu còn lớp màng thì nước ép bưởi sẽ bị đắng)
  • Sau đó bạn lọc bỏ phần hạt bưởi của từng múi sau đó để phần thịt bưởi ra bát chuẩn bị xay

Bước 2: Tiến hành thực hiện

  • Cho phần thịt bưởi cùng với 4 thìa cà phê đường vào bát sau đó ướp trong khoảng 10 phút
  • Sau khi ướp xong, bạn tiến hành cho vào máy ép và ép lấy phần nước cốt
Cách làm nước ép bưởi nguyên chất
Cách làm nước ép bưởi nguyên chất

Bước 3: Thưởng thức

  • Rót phần nước cốt ra ly kết hợp với phần nước cốt chanh đã vắt trước đó
  • Nếu muốn uống lạnh bạn chỉ cần thêm một vài viên đá lạnh là đã có một ly nước ép bưởi nguyên chất tươi ngon mát lạnh trong mùa hè

Nước ép bưởi nguyên chất, có vị chua ngọt, thanh mát giải nhiệt mùa hè những ngày oi bức. Không chỉ uống giải nhiệt, những ly nước ép bưởi nhiều chất xơ, thúc đẩy cảm giác no, ít calo và giúp giảm cân tốt.

>>> Tham khảo thêm: 5 Cách Làm Nước Ép Cần Tây Giúp Ngăn Ngừa Ung Thư

 

Cách làm nước ép bưởi cà rốt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500 gam bưởi
  • 300 gam và rốt (khoảng 2 củ)
  • 1 nhánh gừng

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên tiến hành gọt vỏ lọc bỏ hết phần cùi trắng và tách thành các múi. Chú ý: nếu còn lớp màng thì nước ép bưởi sẽ bị đắng
  • Sau đó bạn lọc bỏ phần hạt bưởi của từng múi sau đó để phần thịt bưởi ra bát chuẩn bị xay
  • Cà rốt bạn gọt sạch phần vỏ, cắt bỏ cuống sau đó đem đi rửa, để ráo nước rồi cắt thành các miếng nhỏ sao cho vừa máy xay
  • Gừng cạo sạch vỏ sau đó đem rửa rồi thái thành các miếng nhỏ

Bước 2: Tiến hành thực hiện

  • Cho lần lượt hỗn hợp bưởi, cà rốt và gừng vào máy xay. Sau đó tiến hành ép nhuyễn phần hỗn hợp
  • Sau khi hỗn hợp trái cây được xay nhuyễn bạn tiến hành lọc lấy phần nước cốt
Cách làm nước ép bưởi cà rốt
Cách làm nước ép bưởi cà rốt

Bước 3: Thưởng thức

  • Rót phần nước cốt ra ly, nếu muốn uống lạnh bạn chỉ cần thêm một vài viên đá lạnh là đã có một ly nước ép thơm ngon tươi mát rồi

Nước ép bưởi cà rốt có vị chua chua, ngọt ngọt thanh mát tự nhiên đến từ bưởi và cà rốt. Đặc biệt điểm thêm chút hương vị cay ấm của gừng giúp trung hòa món nước ép một cách tuyệt vời, chắc hẳn khi uống sẽ rất thích đấy!

>>> Tham khảo thêm: 5 Cách Làm Nước Ép Cà Rốt Bổ Mắt, Đẹp Da, Bảo Vệ Sức Khỏe

 

Cách làm nước ép bưởi táo

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 quả bưởi
  • 1 quả táo
  • 1 ít đường và muối
  • 1 vài viên đá lạnh

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên tiến hành gọt vỏ lọc bỏ hết phần cùi trắng và tách thành các múi. Chú ý: nếu còn lớp màng thì nước ép bưởi sẽ bị đắng
  • Sau đó bạn lọc bỏ phần hạt bưởi của từng múi, để phần thịt bưởi ra bát chuẩn bị xay
  • Với táo thị bạn rửa và ngâm với nước muối trong khoảng 10 phút để loại bỏ vi khuẩn. Sau đó tiến hành gọt vỏ táo, cắt thành các miếng nhỏ và lọc bỏ hạt bên trong tao

Bước 2: Tiến hành thực hiện

  • Cho hỗn hợp bưởi và táo vào máy xay và xay nhuyễn trong khoảng 1 – 2 phút
  • Sau khi xay nhuyễn hỗn hợp bạn lọc lấy phần nước cốt
Cách làm nước ép bưởi táo
Cách làm nước ép bưởi táo

Bước 3: Thưởng thức

  • Rót phần nước cốt ra ly kết hợp với một ít đường hoặc
  • Nếu bạn muốn uống lạnh thì chỉ cần cho thêm một vài viên đá lạnh là đã có một ly nước ép bưởi táo tươi ngon thơm mát rồi.

Nước ép bưởi táo với màu hồng dịu nhẹ trông rất cuốn hút. Đã thế, khi uống nước ép có vị ngọt dịu nhẹ từ táo, chấm phá thêm chút chua nhẹ, tươi mát từ bưởi tạo cảm giác sảng khoái giải nhiệt cực mê.

>>> Tham khảo thêm: 5 Cách Làm Nước Ép Táo Thơm Ngon, Tươi Mát Và Ngăn Ngừa Bệnh Tật

 

Mong rằng bài viết về trên sẽ giúp bạn có những cách làm nước ép bưởi tươi mát nhất trong mùa hè. Hãy truy cập Chuyên Giúp ViệcGiúp Việc 5S để không bỏ lỡ các bài viết của chúng tôi.

 

 

Previous Post
Newer Post

Leave A Comment