Chuyên Giúp ViệcChuyên Giúp Việc
089.898.1357
089.898.1357
7h00 - 21h00
Hà Nội

10 Món Ăn Ngon Lạ Miệng Cải Thiện Chất Lượng Bữa Cơm Gia Đình

Việt Nam là một quốc gia nổi tiếng với nền ẩm thực đa dạng và phong phú, với hai món ăn nổi tiếng bậc nhất của nước ta là Phở và Bánh Mì. Đặc biệt là phở Việt Nam được rất nhiều người nổi tiếng trên thế giới giới yêu thích, điển hình là Roses của BLACKPINK – nhóm nhạc nổi tiếng thế giới sẽ trình diễn tại sân vận động Mỹ Đình cuối tháng 7 này. Tuy nhiên với nhiều gia đình ở Việt Nam, họ lại thường thích những món ăn lạ miệng thay vì những món ăn mang thiên hướng truyền thống. Trong bài viết này hãy cùng Chuyên Giúp Việc tìm hiểu 10 Món ăn ngon lạ miệng với cách chế biến đơn giản cho mọi mâm cơm trong gia đình.

10 món ăn ngon lạ miệng cho mọi gia đình
10 món ăn ngon lạ miệng cho mọi gia đình
Phở xào thịt bò

Hiện nay các món phở, bún, miến xào đang ngày càng phổ biến làm đa dạng nền văn hóa ẩm thực của nước ta. Nếu bạn đã quá quen thuộc với phở chan nước cho bữa sáng thì có thể đổi sang phở xào để thưởng thức những hương vị mới lạ. Phở xào thịt bò là một món ăn được chế biến với những nguyên liệu quen thuộc, lại dễ dàng chế biến mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng.

Những nguyên liệu quen thuộc để làm phở xào thịt bò
Những nguyên liệu quen thuộc để làm phở xào thịt bò

Để bánh phở xào được mềm và không bị dính, trước khi xào bạn nên xé tơi bánh phở, ướp bánh phở với hạt nêm, bột canh, nước tương và trứng. Sau đó trộn đều hỗn hợp và chờ cho phở thấm gia vị.

Sơ chế các loại rau củ cần thiết cho món ăn

  • Rau cải rửa sạch, ngâm với nước sau đó thái thành từng đoạn rồi trần qua nước sôi
  • Cà rốt thái thành sợ
  • Thịt bò thái lát mỏng
Phở xào thịt bò là một món ăn ngon mà lại lạ miệng
Phở xào thịt bò là một món ăn ngon mà lại lạ miệng

Xào riêng bánh phở và thịt bò. Sau khi xào bánh phở xong bạn cho ra đĩa rồi tiếp đến xào thịt bò cùng với các nguyên liệu còn lại. Tắt bếp và cho phần thịt bò xào vừa rồi lên phía trên phở và ăn ngay khi còn nóng.

Gà nướng tiêu đen

Thịt gà là một món ăn không thể thiếu cho mọi gia đình Việt Nam. Có thể nói đây là một trong những món ăn đã dạng cách chế biến nhất. Từ thịt gà luộc, thịt gà hầm, thịt gà chiên với bột,… Tuy nhiên để có một món ăn ngon lạ miệng bạn có thể thử Gà nướng tiêu đen – Một món ăn cực kỳ hấp dẫn với hương vị cay nồng của tiêu đen kết hợp cùng thịt gà được nướng giòn ngọt.

Sau khi mua gà về, bạn rửa sạch gà với muối để khử mùi hôi. Trộn sốt ướp gà bao gồm hành tím, tỏi băm nhỏ, tiêu đen, đường, dầu hào. Sau đó thoa đều hỗn hợp lên thân gà và để ướp trong vòng 1 tiếng cho thấm gia vị.

Nguyên liệu tươi ngon để làm gà nướng tiêu đen
Nguyên liệu tươi ngon để làm gà nướng tiêu đen

Trước khi bắt đầu nướng gà, bạn cần làm nóng lò nướng trong 10 phút ở nhiệt độ 220 độ C. Sau đó cho gà vào nướng, tùy theo kích thước của con gà mà bạn có thể nướng trong vòng 20-30 phút. Bạn canh trở các mặt để gà được chín đều.

Khi thịt gà đã chín, bạn có thể chọn nướng thêm một chút để tạo vết cháy nhẹ và màu sắc đen đẹp mắt (thêm nước sốt nếu cần thiết). Khi đã nướng xong, bạn có thể trang trí thịt gà với rau thơm tùy chọn để tạo thêm màu sắc và hương vị tươi mát.

Gà nướng tiêu đen là một món ăn ngon lạ miệng
Gà nướng tiêu đen là một món ăn ngon lạ miệng

Thịt gà nướng tiêu đen sẵn sàng để thưởng thức. Bạn có thể dùng nó như món khai vị hoặc chế biến thành một món chính trong bữa ăn.

Gà nướng phô mai

Ngoài thịt gà nướng tiêu đen, bạn hãy thử thay đổi hương vị với món gà nướng phô mai – một món ăn ngon lạ miệng với nhiều gia đình. Đây là một món ăn cực kì phổ biến ở Hàn Quốc. Thịt gà dai ngon kết hợp với lớp phô mai béo ngậy mang lại cho bạn vị ngon khó cưỡng.

Chuẩn bị thịt gà và cắt thành từng miếng nhỏ. Trộn đều nước tương, mật ong, dầu vừng, tiêu, ớt bột, tỏi băm, tương ớt Hàn Quốc trong một tô nhỏ để tạo thành hỗn hợp nướng.

Gà nướng phô mai - món ăn ngọn lạ miệng với nhiều gia đình
Gà nướng phô mai – món ăn ngọn lạ miệng với nhiều gia đình

Xoa đều hỗn hợp nướng lên mỗi miếng gà, bao phủ từng phần mặt trước và sau của thịt. Hãy để thịt gà ngấm gia vị trong ít nhất 30 phút. Để nướng gà bạn dùng chảo gang, đầu tiên trải một lớp phô mai xuống dưới đáy nồi, rồi tiếp đến lớp gà rồi tiếp tục trải một lớp phô mai nữa. Sau đó cho vào lò nướng, nướng đến khi phô mai chảy hết là có thể ăn được rồi.

Gà nướng phô mai - một món ăn ngon cho mọi nhà
Gà nướng phô mai – một món ăn ngon cho mọi nhà

Khi đã nướng xong, bạn có thể trang trí thịt gà nướng phô mai với rau thơm tùy chọn để tạo thêm màu sắc và hương vị tươi mát. Gà nướng phô mai sẵn sàng để thưởng thức. Bạn có thể dùng nó như món chính trong bữa ăn hoặc kết hợp với các món ăn khác.

Thịt cuốn lá cải

Thịt cuốn lá cải là một món ăn khá phổ biến tại Việt Nam đặc biệt là trong những ngày giỗ, lễ. Thịt cuốn lá cải thơm ngon, kết hợp với nước sốt cà chua đậm vị là một món ăn ngon lạ miệng mà bạn không thể bỏ qua.

Để làm được món này trước tiên bạn cần chần từng lá bắp cải để cho lá cải được mềm. Hành lá bạn cũng đem đi chần sơ sau đó cho vào nước lạnh, dùng để buộc cuộn thịt. Hãy mua thịt xay sau đó trộn lẫn với các nguyên liệu khác như: hành lá thái nhỏ, nước mắm, muối, tiêu, dầu ăn.

Thịt cuốn lá cải sốt cà chua - món ăn ngon lạ miệng cho mọi nhà
Thịt cuốn lá cải sốt cà chua – món ăn ngon lạ miệng cho mọi nhà

Cho thịt băm cuốn vừa đủ với từng lá cải và buộc chặt lại. Sau đó cho vào nồi hấp trong khoảng 15 – 20 phút. Phi cà chua, cho gia vị và nước để tạo thành nước sốt cà chua sóng sánh. Sau đó cho phần thịt cuốn vào nồi nước sốt cà chua và đun sôi thêm 1 – 2 phút. Tắt bếp vào để sản phẩm ra đĩa là đã có một món thịt cuốn lá cải thơm ngon và độc lạ rồi.

Chả viên thịt bò khoai tây

Chả viên thịt bò khoai tây là một món ăn ngon lạ miệng trong trong thực đơn của mỗi gia đình. Đây là một món chả được chế biến bằng cách kết hợp thịt bò xay và khoai tây, tạo nên các viên chả tròn ngon miệng và thơm ngọt.

Các nguyên liệu cần thiết cho món ăn này là: thịt bò bằm, khoai tây, cà rốt, nấm mèo. Khoai tây đem hấp chín rồi dùng muỗng đánh và đè cho khoai tây mịn ra. Cà rốt và nấm tươi sơ chế sạch và băm nhuyễn.

Nguyên liệu làm chả viên thịt bò khoai tây
Nguyên liệu làm chả viên thịt bò khoai tây

Trộn đều hỗn hợp gồm: thịt bò, nấm và cà rốt nhuyễn, sau đó cho thêm trứng gà vào để tăng độ kết dính cho hỗn hợp. Để cho món ăn có phần đậm đà thì bạn nên thêm một ít gia vị.

Bước cuối cùng là nặn thành từng viên thịt với kích thước tùy thích. Chiên cho thật vàng đều trong dầu nóng. Khi chín thì cho ra đĩa rồi trang trí với cà chua, rau, dưa leo kết hợp với tương ớt và mayonnaise. Đảm bảo món ăn ngon lạ miệng này sẽ khiến cả gia đình bạn yêu thích.

Chả viên thịt bò khoai tây - món ăn ngon lạ miệng với nhiều người
Chả viên thịt bò khoai tây – món ăn ngon lạ miệng với nhiều người

Chả viên thịt bò khoai tây sẽ ngon hơn khi được thưởng thức nóng. Bạn có thể dùng chả viên này kèm với nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt để tạo thêm hương vị. Ngoài ra, bạn có thể chế biến chả viên thành các món ăn khác như mì xào, bánh mì sandwich hoặc ăn kèm cơm.

Ếch xào sả ớt

Ếch xào sả ớt là một món ngon lạ miệng đãi khách trong những bữa nhậu cùng bạn bè. Món này được chế biến từ thịt ếch tươi sống, được xào chín với sả và ớt. Đây là một món ăn được ưa thích bởi hương vị đặc trưng, hấp dẫn và mức độ cay nồng.

Sau khi đã sơ chế ếch và cắt thành miếng vừa ăn bạn để ra tô cho ráo nước. Sả rửa sạch và băm nhỏ cùng với ớt. Hành và tỏi cũng được băm nhỏ để ướp thịt ếch. Ướp thịt ếch cùng với hạt nêm, tiêu xay, nước mắm, hành, tỏi và nước màu. Để thịt ếch ngấm gia vị từ 35-40 phút.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm ếch xào sả ớt
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm ếch xào sả ớt

Tiếp theo, thêm thịt ếch vào chảo và xào trong khoảng 5-7 phút cho đến khi thịt có màu nâu và chín mềm. Trong quá trình xào, bạn có thể thêm chút nước nếu cần. Sau đó, thêm ớt vào chảo và xào cùng với thịt ếch khoảng 2-3 phút nữa. Tiếp theo, thêm nước mắm, đường, muối và một ít tiêu vào chảo. Khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu được pha trộn đồng đều và thịt ếch được bao phủ bởi gia vị.

Sau khi thịt ếch chín đều và được bao phủ bởi gia vị, bạn cho ra đĩa là đã có thể thưởng thức rồi. Món ăn ếch xào sả ớt mang hương vị đặc trưng, cay nồng và hấp dẫn. Nó thường được thưởng thức làm món khai vị hoặc món chính trong các bữa tiệc hoặc những dịp đặc biệt.

Ếch xào sả ớt - món ngon lạ miệng
Ếch xào sả ớt – món ngon lạ miệng
Vịt om sấu

Vịt om sấu là một món ăn khá phổ biến trong thực đơn của mỗi gia đình, đặc biệt là ở miền Bắc. Đây là món ăn đậm đà, thơm ngon, có vị chua thanh của sấu kết hợp cùng thịt vịt mềm, giòn.

Làm sạch thịt vịt và cách thành các miếng nhỏ vừa ăn. Rửa sạch các nguyên liệu: hành tím, hành khô, tỏi tách vỏ và cắt thành các lát nhỏ. Sấu rửa sạch ngâm trong nước muối loãng khoảng 30 phút, khế cắt nhỏ.

Hành tím, hành khô, sấu là những nguyên liệu cần thiết cho món vịt om sấu
Hành tím, hành khô, sấu là những nguyên liệu cần thiết cho món vịt om sấu

Cho một ít dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tím, hành khô, gừng, tỏi. Sau đó, cho vịt vào đảo đều cho đến khi thịt chín. Cho sấu và trái khế vào, đun sôi trong khoảng 10-15 phút. Cho các gia vị muối, đường, nước mắm, tiêu và nếm thử sao cho vừa miệng. Khi nước sôi, giảm lửa và để nồi vịt om sấu nhỏ lửa khoảng 20-30 phút cho các gia vị thấm vào thịt vịt.

Vịt om sấu thường được dùng nóng kèm với cơm nóng và rau sống. Nó có hương vị đặc trưng, ngọt chua hài hòa và được xem là một món ăn truyền thống đặc biệt trong ẩm thực Việt Nam.

Vịt om sấu - món ăn không lạ mà ngon
Vịt om sấu – món ăn không lạ mà ngon
Súp bí đỏ

Súp bí đỏ là một món ăn tốt cho sức khỏe. Đây cũng có thể coi là một món ăn ngon lạ miệng với nhiều người. Bí đỏ là một loại quả có màu đỏ và hình dạng tròn, thường được sử dụng trong nhiều món ăn và đặc biệt phổ biến trong thực đơn mùa thu và mùa đông.

Ăn bí đỏ rất tốt cho sức khỏe
Ăn bí đỏ rất tốt cho sức khỏe

Thái bí đỏ thành từng miếng vừa ăn. Đun nóng dầu ô liu trong nồi, sau đó cho hành và tỏi vào phi thơm. Cho bí đỏ vào nồi, đảo đều với hành và tỏi trong khoảng 5 phút. Đổ nước dùng vào, nếm thêm muối, đường, hạt tiêu theo khẩu vị riêng. Hầm bí đỏ trong nước khoảng 20-30 phút cho đến khi bí đỏ mềm. Tắt bếp và cho sữa tươi vào, khuấy đều.

Dùng muỗng xay nhuyễn súp cho đến khi mịn và không còn bột. Nếu súp quá sệt, bạn có thể thêm nước nếu muốn súp mỏng hơn. Trước khi dọn ra, bạn có thể trang trí súp bí đỏ bằng rau thơm tươi ngon. Súp bí đỏ thường được dùng nóng. Bạn có thể thưởng thức nó riêng lẻ hoặc kèm theo bánh mì nướng hoặc bánh mì sandwich.

Súp bí đỏ - món ăn tươi ngon cho mọi gia đình
Súp bí đỏ – món ăn tươi ngon cho mọi gia đình

Súp bí đỏ có màu sắc hấp dẫn và hương vị ngọt, thơm, và bổ dưỡng. Đây là một món ăn khá phổ biến và thích hợp cho những ngày lạnh hoặc khi bạn muốn thưởng thức một món súp ấm áp và trái cây.

Thịt gà xào nấm

Thịt gà xào nấm không phải là một món ăn lạ. Nhưng nó là một món ăn cực kì ngon và được nhiều người yêu thích. Ngoài ra đây còn là một món ăn bổ dưỡng cho bữa cơm hàng ngày, cung cấp cả protein, chất xơ và nhiều loại vitamin.

Nấm cung cấp rất nhiều protein và vitamin
Nấm cung cấp rất nhiều protein và vitamin

Đầu tiên, hãy thái thịt gà thành miếng mỏng. Trên chảo, đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn hoặc dầu hạt điều. Sau đó, thêm 1 củ hành tím và 2-3 lát tỏi băm vào chảo, xào cho đến khi thơm.

Tiếp theo, cho gà vào chảo và xào cho đến khi thịt có màu nâu nhạt và chín một phần. Sau đó, thêm nấm và 1-2 quả ớt đã cắt nhỏ vào chảo. Xào cùng với thịt gà khoảng 2-3 phút nữa cho đến khi nấm chín mềm.

Kết hợp 2-3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê tiêu. Khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn. Sau đó, đổ hỗn hợp nước mắm và nước tương vào chảo với thịt gà và nấm. Khuấy đều để gia vị pha trộn đồng đều. Đun sôi và nấu trong khoảng 2-3 phút nữa để gia vị ngấm vào thịt gà và nấm.

Thịt gà xào nấm - một món ngon lạ miệng
Thịt gà xào nấm – một món ngon lạ miệng

Trước khi dọn ra, bạn có thể trang trí món ăn bằng hành lá hoặc rau thơm tươi. Cuối cùng, thịt gà xào nấm đã sẵn sàng để thưởng thức. Bạn có thể tận hưởng món này nóng kèm với cơm hoặc bánh mì.

Nộm dưa leo

Cuối cùng để làm bữa ăn trở lên tươi mát và đa dạng không thể thiếu được món nộm. Nộm dưa leo không còn quá xa lạ với mọi gia đình vì độ tươi nhón và mang lại màu sắc đẹp đẽ cho mâm cơm gia đình. Nộm dưa leo giúp bạn đỡ chán hơn khi mâm cơm có quá nhiều thịt, cá. Đây là món vừa dễ làm lại vừa có hương vị tươi mát, ngọt chua, hấp dẫn.

Để làm nộm dưa leo bạn rửa sạch, bỏ đầu đuôi, cắt mỏng. Dùng nước muối lọc để ngâm trong khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo. Cà rốt, hành tím và củ đậu rửa sạch, băm nhỏ hoặc cắt sợi. Ớt đỏ bỏ hạt, cắt nhỏ. Trộn đều hỗn hợp nguyên liệu trên vào một tô lớn sau đó cho gia vị. Rắc vừng và rau thơm lên trên món nộm và trang trí theo ý thích.

Nộm dưa leo giúp bữa cơm trở lên đa dạng hơn
Nộm dưa leo giúp bữa cơm trở lên đa dạng hơn

Nộm dưa leo không chỉ là món ăn ngon mà còn rất bổ dưỡng. Đặc biệt phù hợp trong mùa hè nóng nực. Bạn có thể thưởng thức nộm dưa leo như một món khai vị hoặc món chính trong các buổi tiệc gia đình hay gặp gỡ bạn bè.

 

>>> Tham khảo thêm: 9 Cách Làm Nước Ép Trái Cây Đơn Giản, Thơm Ngon Và Tốt Cho Sức Khỏe

 

Mong rằng bài viết về trên sẽ giúp bạn làm những món ăn ngon lạ miệng để thay đổi khẩu vị ăn hàng ngày. Hãy truy cập Chuyên Giúp ViệcGiúp Việc 5S để không bỏ lỡ các bài viết của chúng tôi.

 

 

Đánh giá bài viết
Previous Post
Newer Post

Leave A Comment