Chuyên Giúp ViệcChuyên Giúp Việc
089.898.1357
089.898.1357
7h00 - 21h00
Hà Nội

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Điều Hòa Đúng Cách Trong Thời Tiết Nắng Nóng

Với thời tiết nắng nóng kéo dài hiện nay, điều hòa là một vật dụng không thể thiếu của mọi gia đình. Tuy nhiên việc sử dụng điều hòa lại gây tốn rất nhiều điện năng. Vậy làm thế nào để sử dụng điều hòa đúng cách, tiết kiệm nhất. Hãy cùng Chuyên Giúp Việc tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

Làm thế nào để sử dụng điều hòa đúng cách?
Làm thế nào để sử dụng điều hòa đúng cách?
Bật điều hòa 15 phút trước khi sử dụng

Có nhiều quan điểm về việc có nên bật điều hòa 15 phút trước khi sử dụng hay không. Tuy nhiên việc này mang lại nhiều lợi ích mà bạn không thể ngờ tới.

Bật điều hòa trước 15 phút cho phép máy làm mát không gian trước khi bạn thực sự cần sử dụng nó. Điều này giúp tạo ra một môi trường thoải mái ngay từ khi bạn bước vào không gian đó. Khi bạn đã trở về nhà sau một ngày dài hoặc khi bạn cần làm mát phòng ngủ trước khi đi ngủ, việc bật điều hòa trước giúp tạo ra một không gian mát mẻ và thoải mái mà bạn có thể tận hưởng ngay lập tức.

Hãy bật điều hòa trước 15 phút trước khi sử dụng
Hãy bật điều hòa trước 15 phút trước khi sử dụng

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc bật điều hòa trước không nên làm mát không gian quá sớm hoặc để nó hoạt động liên tục trong thời gian dài trước khi bạn thực sự sử dụng. Điều này có thể gây lãng phí năng lượng và làm tăng hóa đơn tiền điện của bạn. Thay vào đó, hãy điều chỉnh nhiệt độ cần thiết và bật điều hòa một khoảng thời gian ngắn trước khi bạn thực sự cần sử dụng nó.

Lựa chọn linh hoạt các chế độ của điều hòa

Khi sử dụng điều hòa, chắc hẳn ai cũng đã từng nhìn qua 2 chế độ cool và dry. Tuy nhiên số người hiểu rõ được ý nghĩa của hai chế độ này là rất ít. Đặc biệt là đối với những người lớn tuổi, để hiểu được các chế độ này thì cần phải có người giải thích chứ khó mà tự tìm hiểu được.

Theo đó, cool (có hình bông tuyết) – làm mát và Dry (Thường có hình biểu thị là giọt nước) – làm khô là hai chế độ của điều hòa hiện nay. Thông thường, chế độ Dry tiêu thụ ít điện năng hơn do máy lạnh hút hơi ẩm khỏi phòng, làm không khí khô ráo không oi bức còn chế độ Cool đòi hỏi quạt đẩy nhiệt từ trong phòng ra ngoài đòi hỏi máy hoạt động với công suất cao.

Sử dụng điều hòa đúng cách với 2 chế độ phổ biến
Sử dụng điều hòa đúng cách với 2 chế độ phổ biến

Nhiều người thường mặc định chọn chế độ Dry để tiết kiệm điện. Tuy nhiên, để lựa chọn xem chế độ nào hợp lý nhất, người dùng phải có thông tin về độ ẩm trong không khí.

Nếu nhiệt độ ngoài trời chỉ ở mức dưới 35 độ C và độ ẩm trên 60% thì việc sử dụng chế độ Dry là vô cùng hiệu quả, điều hòa sẽ hút hơi ẩm ra khỏi phòng, trả lại không khí khô ráo, khiến chúng ta có cảm giác thoải mái

Tuy nhiên nếu nhiệt độ ngoài trời quá cao thêm vào đó là độ ẩm thấp dưới 50% thì việc sử dụng chế độ Dry hoàn toàn vô nghĩa. Trong trường hợp này, chế độ Cool lại là một giải pháp hữu hiệu hơn cả. Nó vừa giúp phòng trở lên thoáng mát dễ chịu mà vừa tiết kiệm được điện năng.

Sử dụng chế độ quạt gió

Nhiều người thường có thói quen chỉ bật điều hòa mà không quan tâm đến các chế độ xung quanh của nó, thói quen này dẫn đến việc nhiều trường hợp bật điệu hòa với nhiệt đỗ thấp mà vẫn không mát cả phòng. Khi sử dụng điều hòa, bạn nên dùng thêm chế độ quạt gió. Điều này giúp không khí trong phòng được lưu thông hơn. Ngoài ra còn mang lại cảm giác mát mẻ trong phòng. Đồng thời giúp bạn không cần phải giảm nhiệt độ quá thấp. Gây tốn điện mà vừa bảo vệ sức khỏe bản thân.

Sửu dụng điều hòa với chế độ quạt gió
Sửu dụng điều hòa với chế độ quạt gió
Không để nhiệt độ quá chênh lệch so với bên ngoài

Thời tiết nắng nóng hiện nay, nhiều người thường có thói quen bật điều hòa từ 16 – 20 độ C để nhanh chóng làm mát căn phòng, giải tỏa cơn nóng bức trong người. Tuy nhiên nhiệt độ ngoài trời trong mùa hè hiện nay luôn dao động ở mức trên 35 độ. Việc nhiệt độ trong phòng và nhiệt độ ngoài trời chênh lệch nhau quá lớn như vậy sẽ cực kì nguy hiểm cho bản thân. Đặc biệt là những người có thể trạng yếu rất dễ bị sốc nhiệt khi bước chân ra khỏi phòng.

Ngoài ra việc để nhiệt độ thấp vừa gây tốn nhiều điện vừa làm máy điều hòa giảm tuổi thọ.

Không nên để nhiệt độ điều hòa quá thấp
Không nên để nhiệt độ điều hòa quá thấp
Giữ nhiệt độ ở mức ổn định

Để sử dụng điều hòa đúng cách và tiết kiệm năng lượng, điều quan trọng là giữ nhiệt độ ở mức ổn định và phù hợp với nhu cầu sử dụng. Thông thường mức nhiệt độ được khuyến nghị nhất dao động trong khoảng từ 25 – 29 độ C. Đây là mức nhiệt độ vừa đủ để tạo cảm giác mát mè mà vừa tiết kiệm điện năng.

Nên giữ nhiệt độ dao động trong khoảng từ 25 - 29 độ C
Nên giữ nhiệt độ dao động trong khoảng từ 25 – 29 độ C
Vệ sinh và bảo dưỡng điều hòa định kỳ thường xuyên

Vệ sinh và bảo dưỡng điều hòa định kỳ là một yếu tố quan trọng. Nó giúp đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ của máy. Thực hiện các hoạt động này thường xuyên sẽ giúp điều hòa hoạt động tốt hơn. Ngoài ra còn tránh các vấn đề về sức khỏe và hiệu suất.

Bảo dưỡng điều hòa định kì để việc sử dụng trở lên trơn tru
Bảo dưỡng điều hòa định kì để việc sử dụng trở lên trơn tru

Thông thường điều hòa nên được bảo dưỡng từ 1 – 2 lần/năm. Điều này giúp phát huy tối đa công suất của máy. Câu hỏi là nên tự vệ sinh và bảo dưỡng máy điều hòa tại nhà hay thuê thợ sửa chửa? Hãy thao khảo bài viết dưới đây:

>>> Tham khảo: 6 Bước Vệ Sinh Điều Hòa Đơn Giản, Tiết Kiệm Và Nhanh Chóng

 

Mong rằng bài viết về trên sẽ giúp bạn sử dụng điều hòa đúng cách nhất trong mùa hè. Hãy truy cập Chuyên Giúp ViệcGiúp Việc 5S để không bỏ lỡ các bài viết của chúng tôi.

 

 

Previous Post
Newer Post

Leave A Comment