Chuyên Giúp ViệcChuyên Giúp Việc
089.898.1357
089.898.1357
7h00 - 21h00
Hà Nội

6 Bước Vệ Sinh Điều Hòa Đơn Giản, Tiết Kiệm Và Nhanh Chóng

Điều hòa là một vật dụng mà gia đình nào cũng phải có, tuy nhiên việc vệ sinh điều hòa đúng cách không phải ai cũng biết. Để không cảm thấy hoang mang trong lo sợ điều hòa bị hỏng khi vệ sinh. Hãy cùng Chuyên Giúp Việc tìm hiểu Cách vệ sinh điều hòa trong bài viết dưới đây.

Cách vệ sinh điều hòa đơn giản nhất
Cách vệ sinh điều hòa đơn giản nhất
Nguyên nhân khiến điều hòa hoạt động chậm

Nguyên nhân dẫn đến việc điều hòa hoạt động chậm chính là quá lâu không vệ sinh điều hòa dẫn đến sự tích tụ những bụi bẩn trên bề mặt điều hòa. Cũng như quạt điện trong nhà, khi sử dụng lâu sẽ có rất nhiều bụi bẩn dính lên cánh quạt. Điều hòa cũng vậy, đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc công suất điều hòa bị giảm sút. Việc không thường xuyên vệ sinh có thể dẫn đến hỏng hóc và giảm tuổi thọ của điều hòa.

Bao lâu thì vệ sinh điều hòa một lần?

Thông thường với những máy điều hòa được sử dụng thường xuyên hàng ngày thì việc vệ sinh khoảng 3 – 6 tháng 1 lần là hợp lý. Tuy nhiên phần lớn người dân Việt Nam ta thường có tính tiết kiệm cho nên chỉ thưởng sử dụng điều hòa trong khoảng thời gian nắng nóng mùa hè. Với trường hợp này thì chỉ cần mỗi năm vệ sinh điều hòa một lần là đủ. Hoặc nếu gia đình nào cẩn thận hơn thì 6 tháng vệ sinh một lần sẽ giúp điều hòa luôn ở trong tình trạng “sức khỏe tốt”.

Có nên thuê người về sinh điều hòa hay không?

Câu hỏi đặt ra là bạn có biết cách vệ sinh quạt điện không? Việc vệ sinh điều hòa cũng chỉ tương tự như vậy. Tuy nhiên do suy nghĩ của người dân Việt lo sợ việc tháo lắp điều hòa sẽ làm hỏng cho lên họ thường thuê người về sinh điều hòa với giá khoảng 300.000 cho một lần. Tuy nhiên cách vệ sinh điều hòa không khó như mọi người lầm tưởng. Dưới đây là các bước để mọi gia đình có thể tự vệ sinh điều hòa.

Cách vệ sinh điều hòa
Bước 1: Tắt nguồn điện và vệ sinh bề mặt bên ngoài

Trước khi bắt đầu vệ sinh, hãy đảm bảo tắt nguồn điện của điều hòa từ 5 – 10 phút trước khi vệ sinh để tránh nguy hiểm. Sau đó, sử dụng một khăn mềm hoặc bông mềm để lau sạch bề mặt ngoài của máy. Điều này giúp loại bỏ bụi bẩn và bám dính.

Ngắt nguồn điện trước khi vệ sinh điều hòa
Ngắt nguồn điện trước khi vệ sinh điều hòa
Bước 2: Tháo lắp và vệ sinh dàn lạnh

Để vệ sinh được dàn lạnh, đầu tiên phải tháo quạt đảo gió sau đó mở nắp điều hòa tháo tấm lọc bụi ra. Tấm lọc bụi sẽ có nhiều bụi bẩn nhất nên hãy lau chùi thật kĩ bộ phận này bằng khăn ướt. Dùng tua vít 4 cạnh tháo ốc cố định vỏ máy trên dàn lạnh, bạn sẽ thấy những bộ phận cần vệ sinh bên trong sau đó sẽ tiến hành lau dọn bằng “khăn khô” để tránh nước văng vào các mạch điện.

Cách vệ sinh điều hòa dàn lạnh
Cách vệ sinh điều hòa dàn lạnh
Bước 3: Vệ sinh dàn nóng

Việc vệ sinh dàn nóng có phần đơn giản hơn so với dàn lạnh. Đầu tiên bạn cần tháo vỏ bảo vệ mặt trước. Sau đó bắt đầu xịt rửa phần cánh quạt ở bên trong cục nóng và các phần bụi bẩn ở các vùng xung quanh. Sau khi đã xịt rửa các bộ phận dàn nóng, bạn dùng khăn khô lau sạch sẽ. Bạn không nên xịt nước trực tiếp vào khu vực chứa bo mạch, dễ dẫn đến hư hỏng.

Cách vệ sinh điều hòa dàn nóng
Cách vệ sinh điều hòa dàn nóng
Bước 4: Kiểm tra gas máy lạnh

Môi chất làm lạnh hay còn gọi là gas máy lạnh (gas điều hòa) là một trong những thành phần quan trọng ảnh hưởng đến khả năng làm mát của máy lạnh. Chất này được bơm vào máy nén cục nóng, nhằm mang nhiệt từ nơi có nhiệt độ thấp thải ra nơi có nhiệt độ cao, để máy lạnh làm mát sâu và nhanh chóng.

Bạn nên sử dụng đồng hồ đo gas chuyên dụng để kiểm tra gas máy lạnh. Xem ống dẫn có bị rò rỉ hoặc máy lạnh có sắp hết gas không. Đây có thể là vật dụng chuyên dụng của người thợ sửa điều hòa mà có thể bạn không có. Nếu gặp tình trạng này, bạn hãy liên hệ đến cửa hàng uy tín để khắc phục kịp thời.

Thông thường, khi được lắp đúng kỹ thuật và không gặp sự cố trong quá trình sử dụng thì gas máy lạnh không thể thất thoát được mà sẽ tuần hoàn làm lạnh. Nên thời gian máy lạnh hết gas là khá lâu, khoảng 10 – 20 năm.

Gas máy lạnh giúp điều hòa chạy tốt hơn
Gas máy lạnh giúp điều hòa chạy tốt hơn
Bước 5: Lắp ráp lại các bộ phận

Bạn cần chắc chắn các bộ phận của dàn nóng và lạnh đều lau khô sạch sẽ mới lắp lại. Bạn thực hiện ngược lại với bước tháo ra.

Đối với dàn lạnh: Lắp tấm lọc bụi vào vị trí cũ cẩn thận tránh làm rách lưới. Tiếp đó, lắp quạt đảo gió và đậy nắp máy lạnh theo chiều từ trên xuống dưới. Dùng tua vít vặn ốc cố định trên thân máy.

Đối với dàn nóng: Bạn lắp lại vỏ bảo vệ ở mặt trước sao cho các ngạnh trùng khớp nhau.

Bước 6: Kiểm tra và vận hành lại điều hòa

Bật cầu dao và để cho điều hòa hoạt động bình thường. Nếu điều hòa chạy êm và không phát sinh dấu hiệu bất thường, không có tiếng động lạ tức là bạn đã hoàn tất việc vệ sinh điều hòa.

Vận hành lại máy lạnh để kiểm tra chất lượng
Vận hành lại máy lạnh để kiểm tra chất lượng

>>> Bài Viết Khác: 4 Cách Làm Sạch Sàn Gỗ Cho Người Giúp Việc

Kết luận

Chỉ với cách vệ sinh điều hòa đơn giản tại nhà như trên bạn đã có thể tự vệ sinh được máy lạnh mà không cần phải tốn một khoản tiền thuê thợ sửa điều hòa. Hi vọng với thông tin trên đây sẽ giúp bạn thực hiện thành công cách vệ sinh điều hòa.

Xem thêm: 

 

Bài Viết Trước
Tìm Hiểu Về Mức Phí Môi Giới Khi Sử Dụng Dịch Vụ Giúp Việc Nhà
Bài Viết Sau
Cách Vệ Sinh Thảm Trải Sàn Tại Nhà Đơn Giản Và Hiệu Quả
Previous Post
Newer Post

Leave A Comment