Chuyên Giúp ViệcChuyên Giúp Việc
089.898.1357
089.898.1357
7h00 - 21h00
Hà Nội

Tìm Hiểu Về Dịch Vụ Giúp Việc Chăm Người Già Hiện Nay

Theo báo cáo 6 tháng đầu năm 2022 của Tổng Cục Dân Số Kế Hoạch Hóa Gia Đình, có gần 70% người cao tuổi Việt Nam có tình trạng sực khỏe yếu cần được chăm sóc. Từ con số đó có thể cho thấy nhu cầu thuê giúp việc chăm người già cũng tăng lên trông thấy trong thời gian gần đây. Các gia đình sẵn sàng trả một mức lương cao để thuê một người giúp việc chăm sóc cho ông bà, bố mẹ đã cao tuổi trong nhà.

Ảnh giúp việc chăm người già của Chuyên Giúp Việc
Ảnh giúp việc chăm người già của Chuyên Giúp Việc
Cuộc sống của người già trong bối cảnh hiện nay

Hiện nay cuộc sống con người đang ngày càng bận rộn đặc biệt là đối với những người trẻ. Ngoài những giờ làm việc căng thẳng, các bạn trẻ còn phải dành thời gian cho gia đình riêng, bạn bè và các hoạt động vui chơi giải trí. Họ không có đủ thời gian để lúc nào cũng phải chăm sóc cho những người lớn tuổi trong nhà. Khoảng 10 năm trước, chúng ta chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua bài hát “Khi người lớn cô đơn” của ca sĩ Phạm Hồng Phước. Nhưng bối cảnh hiện nay có lẽ ca khúc đó lên được đổi tên thành “Khi người già cô đơn”.

Quả thực hiện nay người trẻ có rất nhiều sự lựa chọn cho các hình thức vui chơi giải trí thay vì phải về nhà sau những giờ làm việc. Trong khi đó, những người đang ở bên kia sườn dốc của cuộc đời lại có ít sức khỏe để tham gia các hoạt động giải trí khác. Họ thường dành thời gian ở nhà trong sự cô đơn để thư giãn và tận hưởng cuộc sống. Nhưng người cao tuổi thường có xu hướng sống một mình rời xa các con cháu. Vì các ông bà thường nghĩ bản thân sẽ là gánh nặng cho các con.

Người già hiện nay đang ngày càng có xu hướng sống một mình
Người già hiện nay đang ngày càng có xu hướng sống một mình

Theo kết quả điều tra biến động dân số và kế hoạch hóa gia đình năm 2021 của Tổng cục Thống Kế, Việt Nam có hơn 4,3 triệu người già đang sống một mình. Con số cho thấy dân số Việt Nam đang có xu hướng già hóa.

Sự phát triển của giúp việc chăm người già hiện nay

Từ những con số trên cho thấy số lượng người già sống cô đơn đang rất nhiều. Nhận thấy những vẫn đề mà cha mẹ cao tuổi đang gặp phải. Các con cháu đã tìm đến dịch vụ giúp việc chăm người già để giải quyết vấn đề này. Do nhu cầu tăng theo dẫn đến dịch vụ giúp việc chăm người già ngày càng phát triển đáng kể.

Anh Nguyên Quang Khải (phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết:

“Mẹ tôi năm nay đã 87 tuổi và đang sống một mình. Bà đã dành phần lớn thời gian để chăm sóc cho gia đình và con cái. Nhiều khi còn quên cả việc chăm sóc bản thân mình. Nay đã về già mà gia đình các con cháu thì lúc nào cũng bận rộn. Hầu như chỉ có buổi tối mới về nhà nên gần như không có thời gian để chăm sóc hay trò chuyện với bà, do đó tôi đã quyết định thuê một người giúp việc để vừa là người chăm sóc sức khỏe cho bà, vừa là người bạn trò chuyện sớm tối với bà mỗi ngày.”

Nhiều gia đình cũng như nhà anh Khải, họ đơn giản chỉ muốn người ông bà, người bố mẹ đã cao tuổi ở nhà có một cuộc sống thoải mái và dễ chịu. Thay vì phải sống một cuộc sống cô đơn của tuổi già. Chính những nhủ cầu đơn giản của mỗi gia đình như vậy đã góp phần tạo lên sự phát triển vượt bậc của dịch vụ giúp việc chăm người già hiện nay.

Nhu cầu đơn giản của nhiều gia đình hiện nay là thuê một người chăm sóc ông bà trong nhà
Nhu cầu đơn giản của nhiều gia đình hiện nay là thuê một người chăm sóc ông bà trong nhà
Lợi ích của dịch vụ giúp việc chăm người già

Thứ nhất người già sẽ được chăm sóc tận tình và chu đáo bởi người giúp việc. Chẳng hạn như ăn uống, đi lại và các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra việc có người chăm sóc tận tình sẽ giúp tuổi thọ của người già được nâng cao.

Thứ hai là tạo cuộc sống vui vẻ hơn nhờ sự tương tác hàng ngày với người giúp việc. Theo nghiên cứ từ Viện Quốc Gia về Lão Hóa (NIA) những người cao tuổi sống một mình thường có nguy cơ tử vong cao hơn những người già mà có người trò chuyện mỗi ngày. Để tránh những rủi ro trên thì việc có một người giúp việc đến ở, chăm sóc và trò chuyện với người cao tuổi trong nhà là rất hữu ích.

Thứ ba là con cháu có thể yên tâm tập trung vào công việc. Trong khi đã có một người giúp việc chăm sóc chu đáo cho ông bà.

Thứ tư là người giúp việc có thể thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của người cao tuổi. Từ đó có thể phòng tránh các bệnh mà người già dễ gặp phải như: đột quỵ, chóng mặt,…

Giúp việc chăm người già mang lại rất nhiều lợi ích
Giúp việc chăm người già mang lại rất nhiều lợi ích
Những lưu ý khi lựa chọn người giúp việc chăm người già

Khi lựa chọn người giúp việc chăm người già, có những lưu ý quan trọng để đảm bảo sự an toàn và chất lượng chăm sóc cho người già.

Thứ nhất, cần xác định được kỹ năng và kinh nghiệm mà người giúp việc có. Người giúp việc cần có kỹ năng, hiểu biết và đã từng có kinh nghiệm đi chăm người già rồi. Nếu người giúp việc chưa có kỹ năng chăm người già, bạn có thể đào tạo. Tuy nhiên sẽ mất khá nhiều thời gian để người giúp việc có thể thích nghi với người cao tuổi. Vậy nên chọn người giúp việc có kinh nghiệm sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí và thời gian. Ngoài ra còn giúp người cao tuổi có một cuộc sống thoải mái và dễ chịu hơn.

Thứ hai là kỹ năng nấu ăn. Người giúp việc có kỹ năng nấu ăn sẽ giúp đỡ rất nhiều cho người cao tuổi. Vì nấu ăn là một hoạt động diễn ra hàng ngày. Và đối với người cao tuổi có thể dễ bị tổn thương như đứt tay, bỏng,… Vì vậy người giúp việc có kỹ năng nấu ăn có thể đảm nhận hoàn toàn việc nấu nướng hàng ngày. Điều này giúp tránh những rủi ro không đáng có cho người cao tuổi.

Thứ ba là đánh giá chất lượng của người giúp việc. Bằng cách thông qua các phản hồi của những người sử dụng dịch vụ trước đó. Ngoài ra hãy xác định rõ ràng giấy tờ tùy thân của người giúp việc trước khi đặt bút kí kết hợp đồng giữa hai bên.

Kết luận

Khi đã ở “cái dốc bên kia của cuộc đời”, con người ta chỉ cần tình yêu thương, sự chăm sóc của con cháu, có người bầu bạn khi rảnh rỗi. Những giá trị tinh thần được đặt lên trên hết đó là tình yêu thương, sự biết ơn, báo hiếu của con cháu đối với những đấng sinh thành.

 

Nếu bạn quan tâm đến các dịch vụ của Chuyên Giúp Việc hãy liên hệ với chúng tôi:

  • Gọi điện thoại đến số: 0987.745.655 – 0917.745.655 – 089.899.1357
  • Truy cập website: chuyengiupviec.vngiupviec5s.vn
  • FB: Chuyên Giúp Việc
  • Đến trực tiếp văn phòng của chúng tôi tại: Số 5, Ngõ 29, Phố Xã Đàn, Q. Đống Đa, Hà Nội.
  • Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ bạn 24/7. Hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí và nhận những ưu đãi hấp dẫn.

Xem thêm:

 

Bài Viết Trước
Thuê Giúp Việc Nhà: Sự Tiện Lợi Và Hỗ Trợ Tuyệt Vời Cho Cuộc Sống
Bài Viết Sau
Tìm Hiểu Về Mức Phí Môi Giới Khi Sử Dụng Dịch Vụ Giúp Việc Nhà

Previous Post
Newer Post

Leave A Comment