Chuyên Giúp ViệcChuyên Giúp Việc
089.898.1357
089.898.1357
7h00 - 21h00
Hà Nội

Trồng Cây Thủy Sinh – Tạo Không Gian Xanh Tươi Trong Gia Đình

Trồng cây thủy sinh không chỉ là một hoạt động trồng cây thông thường mà còn là một cách để thể hiện tinh thần sáng tạo và tạo dựng không gian xanh cho căn nhà của bạn. Nhỏ nhưng đầy ý nghĩa, khu vườn thủy sinh sẽ giúp bạn thư giãn, tạo ra không gian yên bình và gần gũi với thiên nhiên, tạo điểm nhấn độc đáo trong căn phòng. Hãy cùng Chuyên Giúp Việc tìm hiểu cách trồng và chăm sóc cây thủy sinh đơn giản tại nhà nhé!

Cây thủy sinh là gì?

Cây thủy sinh, còn được gọi là cây dưới nước, là một loại thực vật động cơ thích nghi với môi trường sống ngập nước hoặc nước ngập. Đặc điểm nổi bật của cây thủy sinh chính là khả năng phát triển và tồn tại dưới môi trường nước trong suốt chu kỳ đời sống của chúng.

Hình dạng của cây thủy sinh thường thay đổi dựa trên loại cây và điều kiện sống. Nhưng phần lớn chúng có cấu trúc mềm mại và linh hoạt để dễ dàng chịu đựng nước chảy và sự dao động của môi trường nước. Một số loại cây thủy sinh có thể có lá tròn, lá kim hoặc thậm chí có những cấu trúc đặc biệt như lá giả, thích nghi hoàn hảo với việc sống dưới nước.

Cây thủy sinh là gì?
Cây thủy sinh là gì?

Cây thủy sinh thường có sức đề kháng tốt trước các biến đổi môi trường. Khả năng thích nghi với sự thay đổi mức nước, ánh sáng và điều kiện nhiệt độ đã giúp chúng tồn tại và phát triển trong môi trường nước ngọt khác nhau trên toàn thế giới. Tính chất tự đề kháng của cây thủy sinh giúp chúng tạo nên một phần quan trọng trong hệ sinh thái nước ngọt, cung cấp nơi trú ẩn và nguồn thức ăn cho nhiều loài động vật.

Ngoài ra cây thủy sinh còn được xem là nhân tố quan trọng trong quá trình cải thiện chất lượng nước và hạn chế sự sinh sôi của rong rêu. Bởi nó có khả năng hấp thụ khí amoniac trong nước, sau đó nhả khí CO2 và oxy để nuôi dưỡng bể thủy sinh.

Tại sao nên trồng cây thủy sinh tại nhà?

Tạo không gian tự nhiên trong nhà

Trồng cây thủy sinh giúp bạn tạo nên một góc thiên nhiên trong căn nhà. Bất kể diện tích như thế nào, một bể thủy sinh nhỏ hoặc lớn đều có thể biến thành một khu vườn xanh tươi ngay tại nơi bạn sống. Ngoài ra việc trồng cây trong nước sẽ làm tăng độ ẩm trong không khí, khiến không gian nhà cửa thêm phần mát mẻ dễ chịu.

Cây thủy sinh tạo không gian riêng tư trong nhà
Cây thủy sinh tạo không gian riêng tư trong nhà

Thư giãn và giảm stress

Ngắm nhìn các cây thủy sinh xanh mướt và cảnh quan nước trong suốt có thể mang lại cảm giác thư thái và giúp giảm căng thẳng. Việc chăm sóc cây cỏ và quan sát các sinh vật sống nhỏ trong bể thủy sinh cũng có thể giúp bạn thư giãn sau một ngày làm việc căng thẳng.

Giúp thư giãn và giảm stress
Giúp thư giãn và giảm stress

Tạo nét độc đáo cho ngôi nhà

Một bể thủy sinh đẹp mắt là một điểm nhấn độc đáo trong ngôi nhà của bạn. Không chỉ là vật trang trí, nó còn thể hiện cái tôi và sự sáng tạo của bạn trong việc tạo nên không gian sống riêng biệt.

Tạo nét độc đáo cho ngôi nhà
Tạo nét độc đáo cho ngôi nhà

Hướng dẫn cách trồng cây thủy sinh bể cá

Các loại cây thích hợp với bể cá

Trước khi bắt đầu trồng cây thủy sinh bể cá, bạn cần xác định rõ phóng cách hồ cá và lựa chọn những loại cây phù hợp. Lời khuyên cho bạn là nên chọn những loại cây dễ trồng và dễ tìm thấy ở ngoài tự nhiên. Dưới đây là một số loài cây thủy sinh dễ tìm và dễ trồng.

  • Cây bó: Đây là loại cây khá phổ biến, bao gồm nhiều cây con được bó lại với nhau thành từng chùm, phần gốc được bọc lại bằng xốp. Bản chất của cây bó là rễ, nếu nhìn kĩ, bạn có thể thấy được các rễ nhỏ màu trắng lộ ra ở phần gốc, có hình dạng giống như một chùm hoa.
  • Cây trồng trong chậu: Cây thủy sinh bán theo chậu thường được đựng trong chậu nhựa hoặc chậu có rãnh, trồng theo phương pháp thủy canh. Tuy nhiên khi bố trí trong bể cá, các chậu bên ngoài sẽ được loại bỏ.
  • Cây rễ trần: Là những cây con không được cố định thành từng chùm cũng như bao bọc rễ như cây bó, cũng không được đựng trong chậu, bạn sẽ cần trồng từng cây con đối với loại cây này.
Cây thủy sinh dễ trồng
Cây thủy sinh dễ trồng
Xử lý cây thủy sinh trước khi trồng

Xử lý cây thủy sinh trước khi trồng mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho cả cây thủy sinh và bể cá bằng cách rửa sạch cây thủy sinh trước khi trồng, bạn có thể loại bỏ bụi bẩn, tạp chất và vi khuẩn có thể gắn vào cây. Điều này ngăn chặn sự lây lan nguồn bệnh trong nhà. Để có thể khắc phục vấn đề này, bạn nên xử lý cây thủy sinh bằng dung dịch tẩy trước khi trồng.

Xử lý cây thủy sinh trước khi trồng
Xử lý cây thủy sinh trước khi trồng
Cách trồng cây thủy sinh trong bể cá

Bước 1: Trước khi trông cây thủy sinh cần loại bỏ hết tạp chất và vi khuẩn bám trên cây.

Bước 2: Lót nền bằng các vật liệu thân thiện với cây thủy sinh xuống đáy bể và dùng sỏi rải đều trên bề mặt thảm.

Trồng cây thủy sinh bể cá
Trồng cây thủy sinh bể cá

Bước 3: Trồng cây sao cho rễ cây có thể bám vào phần đất nền bên dưới để cây có thể hấp thụ được đầy đủ chất dinh dưỡng cho sinh trưởng và phát triển.

Ngoài ra nếu không dùng lớp đất nền bạn có thể trồng một số cây như ngải cứu, cây java moss, java fern, anubias, green cabomba, … Đây là những loài cây có thể phát triển mà không cần đất nền.

Cách chăm sóc cây thủy sinh bể cá
Theo dõi ánh sáng

Cây thủy sinh cần ánh sáng để thực hiện quá trình quang hợp. Đảm bảo bể có đủ ánh sáng tương thích với loại cây bạn đang trồng. Bạn có thể sử dụng đèn hồ cá thủy sinh hoặc đèn LED có màu nhiệt độ thấp để cung cấp ánh sáng phù hợp cho cây mà không làm tăng nhiệt độ nước.

Cây thủy sinh cần ánh sáng để thực hiện quá trình quang hợp
Cây thủy sinh cần ánh sáng để thực hiện quá trình quang hợp
Đảm bảo đủ CO2

Cây thủy sinh cần CO2 để thực hiện quá trình quang hợp. Bạn có thể sử dụng hệ thống CO2 hoặc bổ sung CO2 tự nhiên thông qua việc thay nước thường xuyên và duy trì mức nước đủ đầy trong bể.

Đảm bảo cây trong bể luôn đủ CO2
Đảm bảo cây trong bể luôn đủ CO2
Thay nước định kỳ

Hầu hết các cây thủy sinh hoạt động tốt nhất ở độ pH từ 6,5 đến 7,8, độ cứng chung từ 50 ppm đến 100 ppm và độ kiềm từ 3 ° đến 8 ° dKH (54ppm – 140 ppm). Nitrat nên dưới 10 ppm và phốt phát dưới 0,5 ppm để ngăn tảo phiền toái phát triển trên lá. Nhiệt độ phải từ 74 ° đến 80 ° F. Thay 10% lượng nước hàng tuần hoặc 25% hai tuần một lần và sử dụng Reef Carbon hoặc Nhựa hấp phụ hữu cơ trong bộ lọc của bạn để loại bỏ các chất ô nhiễm hữu cơ làm phai màu nước và giảm sự xâm nhập của ánh sáng.

Tiến hành thay nước định kì
Tiến hành thay nước định kì
Tổng hợp dinh dưỡng

Cây thủy sinh cần các chất dinh dưỡng như nitrat, phosphat và khoáng chất để phát triển mạnh mẽ. Sử dụng phân cá thủy sinh hoặc phân chế phẩm thủy sinh để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết.

Cây thủy sinh cần có đủ chất dinh dưỡng để phát triển
Cây thủy sinh cần có đủ chất dinh dưỡng để phát triển
Chất nền

Chất nền phải phù hợp, đủ điều kiện cho rễ bám và phát triển. Tốt nhất bạn nên chọn sỏi hoặc cát thô có độ mịn từ cao đến trung bình. Tránh sử dụng các loại cát siêu mịn hoặc sỏi thô, bởi cát có độ mịn quá cao sẽ bám chặt vào nhau, khiến cây không “thở” được. Bên cạnh đó, sỏi thô cũng sẽ khiến cho rễ khó có thể bám được vào đất nền, làm cây sinh trưởng kém.

Chất nền phù hợp đủ điều kiện để cây phát triển
Chất nền phù hợp đủ điều kiện để cây phát triển

Nếu bạn không có thời gian chăm sóc cho bể các thủy sinh cũng như những công việc nhà. Hãy đặt ngay Dịch Vụ Giúp Việc Theo Giờ của Chuyên Giúp Việc. Chúng tôi cam kết sẽ cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng và uy tín nhất.

Truy cập ngay Chuyên Giúp Việc tại đây

Hướng dẫn cách trồng cây thủy sinh để bàn

Lựa chọn và xử lý cây trước khi trồng

Đầu tiên bạn có thể lựa chọn cây theo phong thủy và hợp mệnh. Cây trồng nên là loại ưa nước, có thể sống được trong nước. Nên cân nhắc về tốc độ tăng trưởng, chiều cao, mật độ cùng với yêu cầu ánh sáng và nước.

Sau đó, bạn cần thiết lập nền thủy sinh và hệ thống dren phù hợp. Lớp nền thủy sinh sẽ tùy thuộc vào loại cây bạn chọn và có thể bao gồm cát sỏi, sỏi núi, chất tơ sợi và đá. Lớp đáy chống hôi và tạo cơ hội cho vi sinh vật làm sạch nền là một bước quan trọng.

Lựa chọn và xử lý cây trước khi trồng
Lựa chọn và xử lý cây trước khi trồng

Khi xử lý cây, hãy loại bỏ những phần cây hỏng, rửa sạch rễ để loại bỏ bùn và cặn. Đảm bảo rằng rễ cây được cắt tỉa và không bị hỏng. Nếu cần, bạn có thể ngâm rễ cây trong dung dịch kháng khuẩn để loại bỏ vi khuẩn gây bệnh.

Điều quan trọng đó là nước sạch để trồng cây. Hãy đảm bảo nguồn nước chất lượng và không chứa các chất hóa học chẳng hạn như nước clo.

Trồng cây thủy sinh để bàn

Trước khi trồng cây, bạn cần đảm bảo loại bỏ hết tạp chất cũng như vi khuẩn bám trên cây. Dùng nước sạch rửa phần rễ cho đến khi không còn bám đất hay bất kỳ thứ gì khác. Sau đó cắt tỉa bỏ phần rễ, loại bỏ những phần hư thối đi để cây được thoáng gọn.

Trồng cây thủy sinh để bàn
Trồng cây thủy sinh để bàn

Tiếp theo là vệ sinh, lau chùi sạch sẽ chậu trồng, cả bên ngoài và bề mặt bên trong, cẩn thận đặt bộ rễ của cây vào trong, đổ nước vào ngập khoảng 2/3 bộ rễ, dùng vật cố định cây đứng vững và cho thêm dung dịch dinh dưỡng vào, đặt ở nơi thoáng mát.

Như vậy là bạn đã có một chậu cây thủy sinh để bàn đơn giản mà đẹp mắt rồi.

Cách chăm sóc cây thủy sinh để bàn

Cây thủy sinh để bàn thường được đặt trên bàn làm việc hoặc bàn phòng khách. Do đó để cây phát triển và khỏe mạnh bạn nên thường xuyên bật đèn chiếu sáng cho cây. Đồng thời mỗi tuần đem chậu cây ra phơi nắng nhẹ buổi sớm hoặc chiều tối khoảng 2-3 giờ.

Thay nước khoảng 1 lần/tuần để cây tránh bị bệnh. Đảm bảo nhiệt độ của nước mới và nước cũ trong bình là ngang nhau. Mỗi lần thay nước xong nên cho 1-2 giọt dịch thủy sinh hoặc 1-2 viên B1 để cây có chất dinh dưỡng nuôi cây.

Cách chăm sóc cây thủy sinh
Cách chăm sóc cây thủy sinh

Khi cây phát triển nhanh và mọc bộ rễ quá lớn, bạn có thể dùng kéo để tỉa bớt những rễ yếu, còi cọc hay rễ thối úng cho bộ rễ khỏe mạnh hơn, tránh nhiễm vi khuẩn hại cây.

Cuối cùng, hãy tận hưởng không gian xanh mát và tươi mới mà cây thủy sinh mang lại. Đây là cách tuyệt vời để thư giãn và làm việc trong một môi trường sống động và thú vị.

Trên đây là Cách trồng và chăm sóc cây thủy sinh đơn giản tại nhà. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc. Hãy liên hệ Chuyên Giúp Việc để không bỏ lỡ những bài viết khác của chúng tôi.

 

Xem thêm:

Ảnh: Canva

 

Bài Viết Trước
Cách Cắm Hoa Thanh Liễu Đơn Giản Và Đẹp Mắt Nhất
Bài Viết Sau
Quả Cam – Thành Phần Dinh Dưỡng Và Những Lợi Ích Cho Sức Khỏe
Previous Post
Newer Post

Leave A Comment