Chuyên Giúp ViệcChuyên Giúp Việc
089.898.1357
089.898.1357
7h00 - 21h00
Hà Nội

Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Thơm Ngon Và Đơn Giản Tại Nhà

Chè đậu đỏ là một món tráng miệng phổ biến trong nhiều nền văn hóa ẩm thực châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản và nhiều quốc gia khác. Trong bài viết này hãy cùng Chuyên Giúp Việc tìm hiểu Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Thơm Ngon Đơn Giản.

Chè đậu đỏ là gì?

Chè đậu đỏ được làm từ hạt đậu đỏ và có màu đỏ tươi đặc trưng. Chè đậu đỏ có giá trị dinh dưỡng cao vì đậu đỏ chứa nhiều chất xơ, protein, vitamin B, axít folic và các khoáng chất như sắt, magiê, kali và mangan. Ngoài ra, đậu đỏ cũng chứa chất chống oxy hóa, giúp giảm thiểu sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch và ung thư. Món chè đậu đỏ không chỉ ngon miệng mà còn mang ý nghĩa văn hóa và tâm linh trong các dịp lễ truyền thống và dịp quan trọng.

Chè đậu đỏ là gì?
Chè đậu đỏ là gì?

Sự tích chè đậu đỏ và ngày lễ thất tịch

Chè đậu đỏ

Chè đậu đỏ, hay còn gọi là “hồng trà” trong tiếng Trung, là một món tráng miệng truyền thống phổ biến trong văn hóa ẩm thực Trung Quốc. Sự tích phía sau món ăn này được liên kết với một huyền thoại dân gian có nguồn gốc từ thời cổ đại.

Chè đậu đỏ
Chè đậu đỏ

Theo truyền thuyết, vào thời cổ đại, có một thần tiên tên là Quan Âm, người đã biến thành một người phụ nữ và sống trên trần gian. Trong một lần cô ta lang thang, cô gặp một gia đình nghèo đang gặp khó khăn. Để giúp đỡ gia đình này, Quan Âm đã biến những hạt đậu trắng thường ngày thành những hạt đậu đỏ và từ đó, gia đình được cứu thoát khỏi nghèo đói.

Từ đó, chè đậu đỏ trở thành một biểu tượng của may mắn, phúc lợi và sự tử tế. Đặc biệt, vào các dịp lễ Tết truyền thống của người Trung Quốc, như Tết Nguyên đán, chè đậu đỏ thường được dùng để chiêu đãi và tặng nhau như một cách chúc phúc nhau với những điều tốt lành.

Ngày lễ thất tịch

Ngày lễ Thất tịch, hay còn gọi là “Vu Lan báo hiếu,” là một ngày lễ truyền thống trong văn hóa Phật giáo của nhiều nước Đông Á, bao gồm cả Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, và Hàn Quốc. Ngày này thường diễn ra vào ngày mùng 7 tháng 7 âm lịch hàng năm.

Ngày lễ Thất tịch được tổ chức để tưởng nhớ công ơn và báo hiếu đối với cha mẹ, cũng như tất cả những người đã cống hiến và giúp đỡ chúng ta trong cuộc sống. Trong ngày này, con cái thường cúng dường và cầu nguyện cho linh hồn của người đã mất, cùng với việc thực hiện các hành động từ thiện như cúng dường đồng, giúp đỡ người nghèo khó, bệnh tật, người cao niên…

Chè đậu đỏ và ngày lễ thất tịch
Chè đậu đỏ và ngày lễ thất tịch

Ngày lễ Thất tịch có ý nghĩa vượt qua ranh giới thời gian để tôn vinh các mối quan hệ gia đình và nhân duyên trong cuộc sống. Đây là dịp để cảm ơn và tri ân những người thân yêu đã từng hiện hữu trong cuộc đời mình và những người luôn ở bên cạnh, bảo vệ và chăm sóc mình.

Tại sao lại ăn chè đậu đỏ vào ngày lễ thất tịch?

Theo dân gian cho rằng nếu những cặp đôi đang yêu nhau ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch thì sẽ giúp cho các cặp đôi đấy có một tình yêu bền vững hơn. Còn đối với những ai đang cô đơn lẻ bóng thì sẽ tìm được ý trung nhân cho mình.

Tại sao lại ăn chè đậu đỏ vào ngày lễ thất tịch?
Tại sao lại ăn chè đậu đỏ vào ngày lễ thất tịch?

Cách nấu chè đậu đỏ truyền thống

Nguyên liệu cần chuẩn bị
  • 200g đậu đỏ (đã ngâm nước qua đêm và rửa sạch)
  • 1 lít nước
  • Bột bắp
  • 150-200g đường (tùy khẩu vị)
  • 200ml nước cốt dừa hoặc sữa dừa tươi (tuỳ chọn)
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • Hạt sen, đậu phộng rang hoặc thạch nâu (tuỳ ý làm phụ gia trang trí)
Nguyên liệu để nấu chè đậu đỏ truyền thống
Nguyên liệu để nấu chè đậu đỏ truyền thống
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế đậu đỏ
  • Đậu đỏ rửa sạch, loại bỏ các hạt hư hỏng sau đó bạn ngâm trong nước qua đêm để giúp khi nấu thì đậu sẽ nhanh nhừ hơn và giúp hạt đậu không bị vỡ.
  • Đậu ngâm qua đêm sau đó rửa sạch với nước rồi để ráo nước.
Bước 2: Nấu chè đậu đỏ
  • Sau khi ngâm đậu xong, rửa sạch đậu và đổ vào nồi cùng với 1 lít nước. Đun sôi với lửa lớn và sau đó giảm lửa nhỏ, đậu nấu khoảng 20-30 phút cho đến khi đậu mềm, tan chảy.
  • Khi đậu chín và mềm thì bạn cho 150g đường thốt nốt vào và đun thêm khoảng 15 phút rồi các bạn tắt bếp.
Chè đậu đỏ truyền thống
Chè đậu đỏ truyền thống
Bước 3: Nấu nước cốt dừa
  • Hòa tan 20g bột bắp, 30g đường trắng với 150ml nước.
  • Cho 200ml nước cốt dừa và hỗn hợp bột bắp vừa hòa tan vào nồi. Đun với lửa nhỏ và khuấy đều tay. Khi nước cốt dừa sôi và sánh đặc lại thì các bạn tắt bếp.
Bước 4: Thưởng thức
  • Múc chè đậu đỏ ra chén và cho 1 ít nước cốt dừa, hạt sen hoặc đậu phộng lên trên là các bạn có thể thưởng thức được một món chè thơm ngon hấp dẫn rồi đấy!

Chè đậu đỏ truyền thống thường được dùng ấm hoặc lạnh tùy ý thích, tùy vào thời tiết và khẩu vị cá nhân. Món này không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng, đặc biệt thích hợp để chiêu đãi gia đình và bạn bè trong các dịp đặc biệt và lễ truyền thống.

Cách nấu chè đậu đỏ với khoai môn

Nguyên liệu cần chuẩn bị
  • 200g đậu đỏ
  • 1 củ khoai môn (khoảng 300g)
  • 1,5 lít nước
  • 100g đường
  • 200ml nước cốt dừa
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế đậu đỏ
  • Đậu đỏ rửa sạch, loại bỏ các hạt hư hỏng sau đó bạn ngâm trong nước qua đêm để giúp khi nấu thì đậu sẽ nhanh nhừ hơn và giúp hạt đậu không bị vỡ.
  • Đậu ngâm qua đêm sau đó rửa sạch với nước rồi để ráo nước.
Bước 2: Luộc đậu đỏ và khoai môn
  • Đổ đậu đỏ và khoai môn vào một nồi, sau đó đổ nước vào nồi sao cho nước che phủ đều đậu và khoai môn. Đun sôi với lửa lớn và sau đó giảm lửa nhỏ, nấu khoảng 20-30 phút cho đến khi đậu và khoai môn mềm, tan chảy.
  • Sau khi đậu và khoai môn đã mềm, hòa vào nồi đường và muối, khuấy đều để đường tan hoàn toàn và nêm vị muối theo khẩu vị của bạn.
Chè đậu đỏ khoai môn
Chè đậu đỏ khoai môn
Bước 3: Thêm nước cốt dừa
  • Nếu muốn chè đậu đỏ với khoai môn thêm thơm ngon và béo ngậy, bạn có thể thêm nước cốt dừa hoặc sữa dừa tươi vào chè. Khuấy đều để hỗn hợp đậu, khoai môn và nước cốt/sữa kết hợp hoàn toàn.
  • Tiếp tục đun chè đậu đỏ và khoai môn tiếp khoảng 5-10 phút với lửa nhỏ để tạo độ sánh cho chè. Lưu ý khuấy đều để tránh cháy đáy nồi.
Bước 4: Thưởng thức
  • Khi chè đã đủ sánh và hương thơm thoang thoảng, tắt bếp. Trước khi thưởng thức, bạn có thể trang trí chè đậu đỏ với hạt sen, đậu phộng rang hoặc thạch nâu để tạo điểm nhấn hấp dẫn cho món ăn.

Chè đậu đỏ với khoai môn có hương vị ngọt ngào, thơm ngon và bổ dưỡng. Kết hợp giữa đậu đỏ thơm mềm và khoai môn thơm bùi tạo nên một sự kết hợp tuyệt vời, làm cho món chè này trở thành một trong những món ăn tráng miệng phổ biến và ưa thích trong ẩm thực châu Á.

Cách nấu chè đậu đỏ với bột năng

Nguyên liệu cần chuẩn bị
  • 200g đậu đỏ (đã ngâm nước qua đêm và rửa sạch)
  • 150-200g đường (tùy khẩu vị)
  • 1 lít nước
  • 2-3 thìa sữa bột năng (tùy ý)
  • 200ml nước cốt dừa hoặc sữa dừa tươi (tuỳ chọn)
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • Hạt sen, đậu phộng rang hoặc thạch nâu (tuỳ ý làm phụ gia trang trí)
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế đậu đỏ
  • Đậu đỏ rửa sạch, loại bỏ các hạt hư hỏng sau đó bạn ngâm trong nước qua đêm để giúp khi nấu thì đậu sẽ nhanh nhừ hơn và giúp hạt đậu không bị vỡ.
  • Đậu ngâm qua đêm sau đó rửa sạch với nước rồi để ráo nước.
Bước 2: Nấu chè đậu đỏ
  • Đổ đậu đỏ vào nồi cùng với 1 lít nước. Đun sôi với lửa lớn và sau đó giảm lửa nhỏ, đậu nấu khoảng 20-30 phút cho đến khi đậu mềm, tan chảy.
  • Sau khi đậu mềm, hòa vào nồi đường và muối, khuấy đều để đường tan hoàn toàn và nêm vị muối theo khẩu vị của bạn.
Chè đậu đỏ
Chè đậu đỏ
Bước 3: Pha bột năng
  • Trong một tô nhỏ, pha 2-3 thìa sữa bột năng với một ít nước lạnh, khuấy đều cho đến khi hòa tan và không còn cục bột.
  • Khi chè đậu đỏ đã sánh, khuấy đều bột năng đã pha vào chè đậu. Kế tiếp, đun chè đậu đỏ tiếp khoảng 5-10 phút với lửa nhỏ để chè sánh và đậm vị.
Bước 4: Thưởng thức
  • Nếu muốn chè đậu đỏ với bột năng thêm thơm ngon và béo ngậy, bạn có thể thêm nước cốt dừa hoặc sữa dừa tươi vào chè. Khuấy đều để hỗn hợp đậu, bột năng và nước cốt/sữa kết hợp hoàn toàn.
  • Khi chè đã đủ sánh và hương thơm thoang thoảng thì tắt bếp. Trước khi thưởng thức, bạn có thể trang trí chè đậu đỏ với hạt sen hoặc đậu phộng rang để tạo điểm nhấn hấp dẫn cho món ăn.

Chè đậu đỏ với bột năng là một món ăn ngon, mát lạnh và bổ dưỡng, thích hợp để thưởng thức vào mùa hè hoặc những ngày nóng bức.

Cách nấu chè đậu đỏ bột sắn dây

Nguyên liệu cần chuẩn bị
  • 200g đậu đỏ (đã ngâm nước qua đêm và rửa sạch)
  • 150-200g đường (tùy khẩu vị)
  • 1 lít nước
  • 2-3 thìa bột sắn dây (tùy ý)
  • 200ml nước cốt dừa hoặc sữa dừa tươi (tuỳ chọn)
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • Hạt sen, đậu phộng rang hoặc thạch nâu (tuỳ ý làm phụ gia trang trí)
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế đậu đỏ
  • Đậu đỏ rửa sạch, loại bỏ các hạt hư hỏng sau đó bạn ngâm trong nước qua đêm để giúp khi nấu thì đậu sẽ nhanh nhừ hơn và giúp hạt đậu không bị vỡ.
  • Đậu ngâm qua đêm sau đó rửa sạch với nước rồi để ráo nước.
Bước 2: Nấu chè đậu đỏ
  • Dùng nồi cơm điện hoặc nồi áp suất, cho đậu vào ngập đậu khoảng hơn 2 đốt tay rồi cho thêm một chút muối. Bật nồi nấu trong 30 đến 40 phút. Rồi ngâm đậu trong nồi khoảng 10 phút.
  • Để kiểm tra độ chín của đậu bạn lấy một cái thìa thử tán nát một hạt đậu. Nếu đậu dễ tán và bột bên trong đậu đã mịn thì đậu đã chín.
Cách nấu chè đậu đỏ
Cách nấu chè đậu đỏ
Bước 3: Cho bột sắn dây vào chè đậu đỏ
  • Trong một tô nhỏ, pha 2-3 thìa bột sắn dây với một ít nước lạnh, khuấy đều cho đến khi hòa tan và không còn cục bột.
  • Khi chè đậu đỏ đã sánh, khuấy đều bột sắn dây đã pha vào chè đậu. Kế tiếp, đun chè đậu đỏ tiếp khoảng 5-10 phút với lửa nhỏ để chè sánh và đậm vị.
  • Nếu muốn chè đậu đỏ bột sắn dây thêm thơm ngon và béo ngậy, bạn có thể thêm nước cốt dừa hoặc sữa dừa tươi vào chè. Khuấy đều để hỗn hợp đậu, bột sắn dây và nước cốt/sữa kết hợp hoàn toàn.
Bước 4: Thưởng thức
  • Khi chè đã đủ sánh và hương thơm thoang thoảng, tắt bếp. Trước khi thưởng thức, bạn có thể trang trí chè đậu đỏ bột sắn dây với hạt sen, đậu phộng rang hoặc thạch nâu để tạo điểm nhấn hấp dẫn cho món ăn.

Chè đậu đỏ bột sắn dây thích hợp để thưởng thức vào mùa hè hoặc những ngày nóng bức, khi được dùng ấm hoặc lạnh tùy ý thích. Nếu bạn thích hương vị ngọt ngào, hương thơm dừa và thạch mềm mịn, chè đậu đỏ bột sắn dây sẽ là một món tráng miệng ngon, đáng thử và đáp ứng được khẩu vị của nhiều người.

Những lưu ý khi nấu chè đậu đỏ

Những lưu ý khi nấu chè đậu đỏ
Những lưu ý khi nấu chè đậu đỏ
  • Trước khi nấu, đậu đỏ cần được ngâm trong nước lạnh qua đêm hoặc ít nhất 6-8 giờ. Việc ngâm giúp làm mềm đậu và giảm thời gian nấu chín sau này.
  • Khi nấu đậu đỏ, hãy sử dụng lửa nhỏ để đảm bảo đậu nấu chín đều mà không bị nát hay bị đổ.
  • Khi đậu đã mềm, hãy thêm đường và muối vào nấu chè. Việc thêm đường và muối sau khi đậu đã mềm giúp đảm bảo đậu không bị cứng hoặc chậm nấu chín.
  • Nếu muốn thêm sữa hoặc dừa vào chè đậu đỏ, nên thêm vào khi chè đã chín để tránh chín quá lâu và bị đục.

 

Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn có những Cách nấu chè đậu đỏ thơm ngon và đơn giản tại nhà. Hãy truy cập Chuyên Giúp ViệcGiúp Việc 5S để không bỏ lỡ các bài viết của chúng tôi.         

 

Ảnh: Canva

 

Bài Viết Trước
Cây Mía – Hương Vị Ngọt Ngào Đầy Bí Ẩn Từ Cánh Đồng Xanh
Bài Viết Sau
Quả Kiwi – Khám Phá Thành Phần Dinh Dưỡng Và Những Lợi ích Mà Kiwi Mang Lại

 

Previous Post
Newer Post

Leave A Comment