Chuyên Giúp ViệcChuyên Giúp Việc
089.898.1357
089.898.1357
7h00 - 21h00
Hà Nội

Quyền Lợi Và Nghĩa Vụ Của Người Giúp Việc Gia Đình

Giúp việc gia đình hiện này là một nghệ rất hot, được công nhận như bao nghề khác. Với các công việc chủ yếu trong gia đình như dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc các thành viên trong gia đình, nấu ăn, … Người giúp việc mang lại rất nhiều lợi ích cho các gia đình. Vậy khi đi làm giúp việc gia đình thì người giúp việc có những quyền lợi gì và nghĩa vụ gì cần phải thực hiện?

Quyền lợi khi đi làm giúp việc gia đình

Tiền lương

Ai đi làm cũng có một múc đích cho bản thân mình, và tiền lương chính là đích đến mà mọi người lao động hướng tới. Khi đi làm giúp việc gia đình, tiền lương là một phần quan trọng được thỏa thuận và thống nhất trong hợp đồng lao động. Khi đi làm giúp việc gia đình, người giúp việc có quyền lợi nhận đầy đủ tiền lương hàng tháng và mức lương này không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định.

Ngoài ra chủ nhà phải thực hiện trả lương cho người giúp việc đúng thời hạn như những gì đã được thỏa thuận trong hợp đồng. Thêm vào đó nếu người giúp việc làm việc ngoài thời gian ghi trong hợp đồng vào ngày thường thì sẽ nhận được tiền lương bằng ít nhất 150% tiền lương tính theo giờ làm việc. Và nếu người giúp việc làm việc trong những ngày nghỉ thì mức lương được trả là ít nhất 200% mức lương tính theo ngày làm việc.

Nhận lương cơ bản cùng với những khoản trợ cấp phù hợp là một trong những quyền lợi cơ bản mà người giúp việc được hưởng. Đây là một điều kiện cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi cho người giúp việc yên tâm thực hiện công việc một cách hiệu quả và đảm bảo sự ổn định trong gia đình.

Thời gian nghỉ ngơi và nghỉ phép

Theo hợp đông khi đi làm giúp việc gia đình, người giúp việc có quyền lợi nghỉ 1 ngày/tháng có lương. Đây là một yếu tố quan trọng giúp duy trì cân bằng cuộc sống và công việc cá nhân. Nếu như người giúp việc không nghỉ trong tháng đó sẽ được gộp vào thêm ngày nghỉ của tháng sau đó.

Cung cấp thời gian nghỉ ngơi cho người giúp việc không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe mà còn cải thiện tinh thần của người giúp việc Đồng thời, việc có thời gian nghỉ ngơi và nghỉ phép cũng góp phần vào việc duy trì một môi trường làm việc lành mạnh và tích cực.

Được đảm bảo an toàn khi làm việc

Khi đi làm giúp việc gia đình, người giúp việc sẽ được hương dẫn cách sử dụng các trang thiết bị liên quan đến công việc cũng như là những nhiệm vụ và công việc cần đảm nhận.

Nghĩa vụ của người giúp việc

Thực hiện đúng, đủ theo những gì đã kí kết trong hợp đồng lao động

Đi cùng với quyền lợi là những nghĩa vụ mà người giúp việc cần phải thực hiện đầy đủ. Người giúp việc phải tuân thủ theo đúng những gì đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động đã kí kết. Người giúp việc phải tuân thủ các quy định về thời gian làm việc, thực hiện những công việc được giao, … Đây là những nghĩa vụ cơ bản mà người giúp việc phải thực hiện khi đi làm tại gia chủ.

Phải bồi thường cho chủ nhà nếu làm hỏng hoặc làm mất tài sản

Khi làm việc tại gia chủ, nếu người giúp việc làm hỏng hoặc làm mất tài sản thì phải bồi thường tài sản cho chủ nhà theo đúng thỏa thuận lao động hoặc theo quy định của pháp luật về bồi thường thiệt hại.

Xin nghỉ phép theo đúng quy định

Nếu gia đình hoặc bản thân có việc cần xin nghỉ thì phải báo trước cho chủ nhà từ 5 – 7 ngày để chủ nhà có thời gian sắp xếp công việc. Ngoài ra nếu người giúp việc không có nhu cầu làm việc tại chủ nhà cũng phải thông báo với chủ nhà trước từ 7 – 10 ngày để chờ cho chủ nhà tìm được người thay thế mới rời đi.

Một số điều luật mà người giúp việc cần biết

Điều 181. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động
 • Thực hiện đầy đủ thỏa thuận đã giao kết trong hợp đồng lao động.
 • Trả cho người giúp việc gia đình khoản tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật để người lao động tự lo bảo hiểm.
 • Tôn trọng danh dự, nhân phẩm của người giúp việc gia đình.
 • Bố trí chỗ ăn, ở sạch sẽ, hợp vệ sinh cho người giúp việc gia đình, nếu có thoả thuận.
 • Tạo cơ hội cho người giúp việc gia đình được tham gia học văn hóa, học nghề.
 • Trả tiền tàu xe đi đường khi người giúp việc gia đình thôi việc về nơi cư trú, trừ trường hợp người giúp việc gia đình chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn.
Điều 182. Nghĩa vụ của lao động là người giúp việc gia đình
 • Thực hiện đầy đủ thỏa thuận mà hai bên đã ký kết trong hợp đồng lao động
 • Phải bồi thường theo thoả thuận hoặc theo quy định của pháp luật nếu làm hỏng, mất tài sản của người sử dụng lao động.
 • Thông báo kịp thời với người sử dụng lao động về những khả năng, nguy cơ gây tai nạn, đe dọa an toàn, sức khỏe, tính mạng, tài sản của gia đình người sử dụng lao động và bản thân.
 • Tố cáo với cơ quan có thẩm quyền nếu người sử dụng lao động có hành vi ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động hoặc có những hành vi khác vi phạm pháp luật.
Điều 183. Những hành vi bị nghiêm cấm đối với người sử dụng lao động.
 • Ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động, dùng vũ lực đối với lao động là người giúp việc gia đình.
 • Giao việc cho người giúp việc gia đình không theo hợp đồng lao động.
 • Giữ giấy tờ tùy thân của người lao động.

Trên đây là những quyền lợi và nghĩa vụ khi đi làm giúp việc gia đình mà Chuyên Giúp Việc đã tổng hợp được. Hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích với bạn đọc. Nếu bạn đang có nhu cầu đi làm giúp việc hoặc muốn tìm người giúp việc, hãy liên hệ ngay Chuyên Giúp Việc.

Previous Post
Newer Post

Leave A Comment