Chuyên Giúp ViệcChuyên Giúp Việc
089.898.1357
089.898.1357
7h00 - 21h00
Hà Nội

Bí Quyết Quản Lý Thời Gian Giúp Cân Bằng Cuộc Sống Và Công Việc

Chúng ta thường bị quấn vào cuộc sống vội vã và áp lực công việc khiến cho cuộc sống hàng ngày bị đảo lộn. Áp lực về tiền bạc luôn hiện hữu quanh ta. Nó là yếu tố làm lệch cán cân giữa cuộc sống thường ngày và công việc bận rộn. Vậy làm thế nào để cân bằng cuộc sống và công việc?

Làm thế nào để cân bằng cuộc sống và công việc?
Làm thế nào để cân bằng cuộc sống và công việc?
Làm sao để thoát khỏi vòng quay bất tận của cuộc sống bận rộn?

Ngay từ khi còn là học sinh, sinh viên, chắc hẳn bản thân ai cũng phải dành rất nhiều thời gian để đi học. Một tuần có 7 ngày, một ngày có 24 tiếng, học sinh phải đến trường 6 ngày một tuần. Nhiều bạn buổi sáng thức giấc chỉ kịp vệ sinh cá nhân, ăn sáng cho thật nhanh và nói một câu “con chào bố mẹ con đi học ạ” rồi cắp sách đến trường. Đến trưa mới về đến nhà ăn trưa sau đó đi ngủ và buổi chiều, buổi tối cũng như vậy.

Câu hỏi là cán cân giữa việc học và vui chơi bị lệch về phía nào? Ban ngày đi học, tối về lại học bao giờ cho kết thúc vòng lặp này? Rồi đến khi rời khỏi ghế nhà trường vòng lặp này vẫn diễn ra thường xuyên. Chỉ khác là bài tập thay bằng công việc.

Làm thế nào để thoát khỏi vòng lặp của cuộc sống bận rộn?
Làm thế nào để thoát khỏi vòng lặp của cuộc sống bận rộn?
“Rat race trap” – Đường đua của chuột

Robert Kiyosaki đã nhắc đến thuật ngữ “Rat race trap” trong cuốn sách nổi tiếng “cha giàu cha nghèo” mô tả hình ảnh con chuột chạy trên bánh xe để ăn pho mát trước mặt nó.

Cụ thể tác giả đã sử dụng hình ảnh đường đua của chuột để phản ánh cuộc sống của đa số mọi người hiện nay. Theo đó, mọi người thường được dạy đi theo con đường truyền thống. Hoàn thành việc học, tìm một công việc ổn định, và hy vọng sẽ có một cuộc sống tốt hơn trong tương lai.

Con người hiện nay được ví như hình ảnh con chuột chạy mãi trên một vòng quay để đạt được mục đích của bản thân, càng chạy nhanh bánh xe quay càng nhanh, con người càng ngày càng kiệt sức mà không thể đạt được mục tiêu của bản thân. Để rồi mắc kẹt trong guồng quay bận rộn của cuộc đời. Trên thực tế cũng diễn ra như vậy, ban ngày đi làm ban đếm về làm tiếp. Đặt lên bàn cân thì công việc 8 lạng thì cuộc sống chỉ có 1 lạng thôi.

Hãy đọc cha giàu cha nghèo - Đây là một quyển sách rất hay và hữu ích
Hãy đọc cha giàu cha nghèo – Đây là một quyển sách rất hay và hữu ích
Xác định đúng phương pháp trước khi vùi đầu vào công việc

Bạn đã bao giờ rơi vào trường hợp nỗ lực rất nhiều nhưng kết quả không như ý muốn chưa? Chắc chắn những nhân viên công sở đã từng trải qua vấn đề này. Làm việc cật lực những không được sếp công nhận. Trong khi nhìn sang đồng nghiệp có cuộc sống và công việc nhẹ nhàng nhưng vẫn thường xuyên được sếp khen thưởng. Tại sao lại như vậy?

Chắc hẳn nhiều người có suy nghĩ là có lẽ sếp đã thiên vị nhưng nào đâu biết nhân viên đó đã có một lộ trình cân bằng công việc và cuộc sống hiệu quả để vừa giữ sức khỏe, vừa có trí óc thoải mái để có thể làm việc một cách hiệu quả.

Xác định đúng phương pháp để cân bằng cuộc sống và công việc
Xác định đúng phương pháp để cân bằng cuộc sống và công việc

Có một câu mà trên mạng xã hội rất hay là: “Nỗ lực máy móc chỉ là một bài tập theo thói quen của cơ bắp, và siêng năng mà không suy nghĩ thực sự là sự lười biếng lớn nhất”. Dễ dàng nhận thấy làm việc mà không có phương pháp chỉ tốn thời gian và công sức.

Trước khi vùi đầu vào công việc hãy xác định đúng phương pháp mà bẩn thân cho là phù hợp để cân bằng hiệu quả giữa công việc và cuộc sống. Tỷ phú Rockefeller từng nói: “Làm việc chăm chỉ một cách mù quáng có thể sẽ phải trả giá đắt mà vẫn chẳng thu được gì”.

Làm thế nào để cân bằng cuộc sống và công việc hiệu quả?

Chris Bailey, tác giả của cuốn sách “Đừng để những nỗ lực không hiệu quả hủy hoại bạn” đề xuất 3 yếu tố cần kiểm soát để có cuộc sống và công việc hiệu quả cao: Thời gian, năng lượng và tập trung.

Nếu chúng ta không có bất kì một kế hoạch làm việc nào mà chỉ biết đến vấn đề làm sao để hoàn thành công việc nhanh nhất. Bạn sẽ chẳng khác nào một con trâu cứ thấy cỏ là ăn mà chẳng cần suy nghĩ. Điều này sẽ hủy hoại đi sự cân bằng vốn có của cuộc sống và công việc.

Xác định kế hoạch để cân bằng cuộc sống và công việc
Xác định kế hoạch để cân bằng cuộc sống và công việc

Vậy làm thế nào để cân bằng cuộc sống và công việc hiệu quả?

Xác định đúng phương pháp làm việc sao cho phù hợp với bản thân

Hãy xác định những gì quan trọng nhất đối với bạn trong cuộc sống và công việc. Tạo ra danh sách ưu tiên và

Quản lý thời gian

Hãy học cách quản lý thời gian một cách thông minh và hiệu quả. Tạo lịch trình hàng ngày hoặc tuần và tuân thủ nó. Đảm bảo rằng bạn dành thời gian đủ cho công việc, gia đình, sức khỏe và sở thích cá nhân.

Quản lý thời gian hợp lý giúp cân bằng cuộc sống và công việc
Quản lý thời gian hợp lý giúp cân bằng cuộc sống và công việc
Thiết lập ranh giới giữa cuộc sống và công việc

Hãy biết khi nào nên nói “không” và đặt giới hạn công việc. Không để công việc chiếm lĩnh hoàn toàn cuộc sống cá nhân. Hãy dành thời gian cho gia đình, bạn bè và các hoạt động thú vị mà bạn yêu thích.

Chăm sóc bản thân

Để có thể cân bằng cuộc sống và công việc, hãy đảm bảo bạn chăm sóc bản thân một cách toàn diện. Đặt sức khỏe và sự thể chất lên hàng đầu bằng cách ăn uống lành mạnh, tập thể dục đều đặn và đảm bảo giấc ngủ đủ. Ngoài ra, hãy dành thời gian thư giãn và làm những hoạt động mà bạn yêu thích để tái tạo năng lượng.

Đảm bảo cân bằng công việc và cuộc sống

Hãy tìm cách kết hợp công việc và cuộc sống một cách hợp lý. Thử tìm những hoạt động giúp bạn thư giãn và tận hưởng cuộc sống, như yoga, đi dạo, đọc sách hay chơi thể thao. Đừng quên dành thời gian cho những hoạt động gia đình và tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ. Đặt mục tiêu rõ ràng để tập trung vào những việc quan trọng nhất.

Trì hoãn là căn bệnh giết chết con người theo thời gian
Trì hoãn là căn bệnh giết chết con người theo thời gian
Loại bỏ căn bệnh trì hoãn

Hãy hoàn thành công việc theo lịch trình đã đề ra trước đó. Đừng để những cám rỗ xung quanh khiến bạn trì hoàn công việc rồi. Sau đó dùng thời gian nghỉ ngời để hoàn thành nó. Đó là thói quan cực kì xấu ảnh hưởng trực tiếp đến cả công việc lẫn cuộc sống hàng ngày.

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn có những phương pháp hữu ích để cân bằng công việc và cuộc sống một cách hiệu quả. Hãy truy cập Chuyên Giúp Việc Giúp Việc 5S để không bỏ lỡ các bài viết của chúng tôi.

Xem thêm:

 

Bài Viết Trước
Tại Sao Dịch Vụ Giúp Việc Chăm Sóc Người Bệnh Lại Ngày Càng Phát Triển?
Bài Viết Sau
Cách Bố Trí Phòng Ngủ Khoa Học Và Tiện Lợi Nhất
Previous Post
Newer Post

Leave A Comment