Chuyên Giúp ViệcChuyên Giúp Việc
089.898.1357
089.898.1357
7h00 - 21h00
Hà Nội

Lẩu Thập Cẩm: Tinh Hoa Hương Vị Việt Nam Trong Từng Nồi Lẩu Hấp Dẫn

  • Trang Chủ
  • Ẩm Thực
  • Lẩu Thập Cẩm: Tinh Hoa Hương Vị Việt Nam Trong Từng Nồi Lẩu Hấp Dẫn

Bạn đã bao giờ thưởng thức một món ăn mang đến cảm giác ngon lành, thơm lừng và hấp dẫn tuyệt đối từ đầu đến cuối? Lẩu Thập Cẩm – một siêu phẩm ẩm thực đến từ xứ sở Việt Nam chính là bí quyết giữ chân bất kỳ thực khách khó tính nào. Đặc biệt đây là món ăn cực kì phù hợp trong những ngày thời tiết se lạnh. Vậy lẩu thập cẩm gồm những gì, hãy cùng Chuyên Giúp Việc tìm hiểu ngay tại bài viết này.

Lẩu thập cẩm gồm những nguyên liệu gì?

Lẩu Thập Cẩm là một món ăn truyền thống của ẩm thực Việt Nam, mang đến sự kết hợp đa dạng và phong phú của các loại nguyên liệu tươi ngon, gia vị đậm đà và nước lẩu thơm ngon.

Vậy để có một nồi lẩu thập cẩm ngon cần những nguyên liệu gì?

Nước lẩu

Được nấu từ xương và thịt của gia cầm hoặc động vật, kết hợp với các loại gia vị như hành, gừng, tỏi, tiêu, hạt nêm, các loại thảo mộc tươi ngon và một số loại gia vị tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon cho nước lẩu.

Nước lẩu thập cẩm
Nước lẩu thập cẩm

Thịt bò mỹ

Thịt bò Mỹ thượng hạng được cắt thành từng lát mỏng, thịt bò tươi ngon, béo ngọt và mềm mịn là lựa chọn phổ biến cho món lẩu thập cẩm.

Thịt bò mỹ
Thịt bò mỹ

Đậu hũ

Đậu hũ béo ngậy là một nguyên liệu quan trọng trong lẩu thập cẩm. Chúng được cắt thành từng miếng nhỏ và hấp để giữ nguyên độ ngon và mềm mịn.

Đậu hũ
Đậu hũ

Rau củ

Gồm các loại rau củ tươi ngon như cải ngọt, rau cần, rau muống, nấm… được thả vào nồi lẩu, giúp bổ sung chất xơ và dinh dưỡng.

Rau củ nhúng lẩu thập cẩm
Rau củ nhúng lẩu thập cẩm

Bún, miến và mì tôm

Để thưởng thức hương vị thơm ngon của nước lẩu thập cẩm, người ta thường kèm theo bún, miến hoặc mì tôm để tạo thành một bữa ăn đầy đủ và ngon miệng.

Mì tôm nhúng lẩu thập cẩm
Mì tôm nhúng lẩu thập cẩm

Lẩu Thập Cẩm có sự kết hợp hài hòa của những thành phần trên. Ngoài ra còn nhiều gia vị khác, tạo nên hương vị độc đáo và hấp dẫn, chắc chắn sẽ làm thỏa mãn mọi thực khách khó tính và yêu thích hương vị đặc trưng của ẩm thực Việt Nam.

Những loại lẩu thập cẩm phổ biến và cách chế biến

Lẩu thập cẩm truyền thống
Nguyên liệu cần thiết

Lẩu thập cẩm truyền thống là món lẩu phổ biến nhất hiện nay. Nước lẩu được nấu từ xương và thịt, kết hợp với các gia vị truyền thống như hành, gừng, hạt tiêu, tỏi, … Dưới đây là một số nguyên liệu để làm lẩu thập cẩm truyền thống

  • Gà ta
  • Tôm, ngao, mực
  • Thịt bò mỹ, gân bò
  • Nấm kim châm, nấm hương
  • Rau nhúng lẩu: rau cải ngọt, rau cần, cà rốt, cà chua, rau muống, …
  • Bún, miến, mì tôm
Nguyên liệu làm lẩu thập cẩm truyền thống
Nguyên liệu làm lẩu thập cẩm truyền thống
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Gà sau khi làm sạch lông, cần chà xát muối quanh bề mặt rồi rửa lại lần nữa. Sau đó chặt gà thành miếng vừa ăn. Phần xương sống, xương bụng, chân, cổ, cánh gà đem đi ninh để làm nước dùng. Phần lườn, nạnh đùi, đùi gà ướp cùng sả, ớt và các loại gia vị.
  • Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng và bản to rồi đem ướp. Thịt bò cần được thái mỏng để lúc ăn được đẹp mắt và không bị dai. Nếu bạn không thể tự thái thịt bò, hãy nhờ người bán thịt thái hộ luôn từ lúc mua nhé.
  • Ngâm rau, nấm vào nước muối pha loãng. Rửa sạch rồi để riêng từng loại cho ráo nước.
Bước 2: Cách nấu nước lẩu
  • Đổ nước vào nồi lẩu, sau đó đun sôi với xương và thịt (gia cầm hoặc động vật). Để nước lẩu ninh chín từ xương và thịt, giúp tạo nên hương vị tự nhiên và giàu dinh dưỡng. Thêm các loại gia vị như hành, gừng, tỏi, tiêu, hạt nêm và các loại thảo mộc tươi ngon để tăng thêm hương vị cho nước lẩu.
  • Đổ thịt bò Mỹ (hoặc loại thịt khác tùy sở thích) vào nước lẩu sôi. Thịt bò sẽ nhanh chóng chín mềm và hấp dẫn.
  • Thả các loại hải sản tươi sống vào nồi lẩu, đảm bảo chúng được chín tới và giữ nguyên độ tươi mới.
  • Thêm đậu hũ béo ngậy và rau củ tươi ngon vào nước lẩu, giúp bổ sung đa dạng vị trí và dinh dưỡng cho món ăn.
Lẩu thập cẩm truyền thống
Lẩu thập cẩm truyền thống
Bước 3: Thưởng thức
  • Khi món lẩu đã nấu chín và nguyên liệu đã được chế biến, thì bạn có thể bắt đầu thưởng thức.
  • Khi muốn thưởng thức, hãy chờ nước lẩu sôi và đun nhanh từng miếng nguyên liệu trong nước lẩu cho đến khi chúng chín mềm và thấm đều gia vị.

Lẩu Thập Cẩm truyền thống mang đến sự đa dạng và hương vị tinh tế, tạo nên một bữa tiệc ẩm thực ngon miệng và đáng nhớ cho mọi người.

Lẩu thập cẩm hải sản
Nguyên liệu cần thiết
  • Hải sản: Tôm, cua, ghẹ, mực, nghêu, sò, cá hồi, …
  • Xương ống 2kg
  • Nấm 200g
  • Rau nhúng lẩu: rau cải ngọt, rau cần, cà rốt, cà chua, rau muống, …
  • Bún, miến, mì tôm
  • Gia vị cần thiết: Chanh, me, ớt, xả, sa tế, đường, nước mắm, hạt nêm, …
Nguyên liệu làm lẩu thập cẩm hải sản
Nguyên liệu làm lẩu thập cẩm hải sản
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Làm sạch hải sản sau đó để ráo nước và bày ra đĩa
  • Ngâm rau, nấm vào nước muối pha loãng. Rửa sạch rồi để riêng từng loại cho ráo nước.
  • Xương ống rửa sạch mang đi ninh khoảng 30 phút sau đó vớt bỏ xương để có nước dùng thơm ngon.
Bước 2: Cách nấu lẩu hải sải
  • Đổ nước vào nồi lẩu, sau đó đun sôi với xương và thịt. Nước lẩu chính là linh hồn tạo nên hương vị đậm đà cho món ăn.
  • Thêm các loại gia vị như hành, gừng, tỏi, tiêu, hạt nêm và các loại thảo mộc tươi ngon để tăng thêm hương vị cho nước lẩu.
  • Thả các loại hải sản tươi sống vào nước lẩu, đảm bảo chúng được chín tới và giữ nguyên độ tươi mới. Lưu ý không nấu quá lâu để hải sản không bị cứng và mất đi độ tươi ngon.
Lẩu thập cẩm hải sản
Lẩu thập cẩm hải sản
Bước 3: Thưởng thức
  • Khi hải sản đã chín và nguyên liệu đã được chế biến, bạn có thể bắt đầu thưởng thức.
  • Khi muốn thưởng thức, hãy chờ nước lẩu sôi và đun nhanh từng miếng hải sản và rau củ trong nước lẩu cho đến khi chúng chín mềm và thấm đều gia vị.

Lẩu Hải Sản mang đến hương vị tươi ngon và độc đáo từ các loại hải sản tươi sống, tạo nên một bữa tiệc ẩm thực hấp dẫn và đáng nhớ cho mọi người.

Lẩu thập cẩm nước lẩu cà chua
Nguyên liệu cần chuẩn bị
  • Tôm, ngao, mực
  • Thịt bò mỹ, thịt bò tươi
  • Đậu hũ
  • Rau củ: Cải ngọt, rau cần, cải thìa, cà chua,
  • Gừng, tỏi, hành, hành tím, nấm, …
Nguyên liệu làm lẩu thập cẩm nước cà chua
Nguyên liệu làm lẩu thập cẩm nước cà chua
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Làm sạch thịt bò tươi và cắt thành các miếng nhỏ
  • Rửa sạch các loại rau củ rồi để thành từng loại cho ráo nước.
  • Mực mua về bỏ ruột, rút xương sống, bỏ răng mực, rửa sạch và cắt khoanh chiều dày khoảng 1/2 lóng tay.
  • Tôm bạn cắt bỏ gai nhọn ở đầu, đuôi và chân, râu, sau đó rửa sạch với nước.
Bước 2: Tiến hành nấu nước lẩu cà chua
  • Xào nấm hương và cà chua

Bắc chảo lên bếp, cho tỏi băm và hành tím băm rồi phi thơm. Sau đó, bạn cho phần nấm hương đã xay vào rồi xào trên lửa vừa khoảng 3 phút. Sau 3 phút, cho vào thêm 1/2 chén nước, 1/3 chén nước tương, 1 muỗng cà phê đường. Đảo đều và rim trên lửa nhỏ 5 phút cho nấm thấm gia vị, sau đó trút ra chén cho nguội để pha nước chấm

Tiếp tục sử dụng lại chảo vừa xào nấm, cho vào 4 cái hoa hồi, 1 thanh quế, 1 ít lá kinh giới cay khô, chân nấm hương, cà chua. Đảo đều tay hỗn hợp khoảng 3 phút cho cà chua ra nước.

Sau đó, bạn cho vào thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 chén ăn cơm nước. Đậy nắp và rim hỗn hợp trên lửa nhỏ đến khi cà chua mềm nhũn, kẹo lại thì tắt bếp

  • Đun nước hầm và nấu lẩu cà chua

Bắc nồi lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, 1/2 phần tỏi băm còn lại rồi phi thơm. Sau khi tỏi thơm, bạn múc phần tỏi này ra chén để một lát sau làm nước chấm

Tiếp theo, trong nồi vừa phi tỏi bạn cho vào 2 lít nước cùng phần xương cá đã sơ chế, 3 cái xương đùi gà, 5 cọng hành lá, 2 quả thảo quả, 1 muỗng cà phê muối. Hầm nước dùng trên lửa vừa nhỏ khoảng 45 phút

Sau 45 phút, bạn rây phần cà chua đã xào vào nồi nước dùng rồi nêm thêm 1 muỗng cà phê đường, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm và tiếp tục hầm thêm 15 phút.

Lẩu thập cẩm nước lẩu cà chua
Lẩu thập cẩm nước lẩu cà chua
Bước 3: Thưởng thức
  • Khi nguyên liệu đã chín và nước lẩu cà chua đã thơm ngon, bạn có thể bắt đầu thưởng thức.
  • Khi muốn thưởng thức, hãy chờ nước lẩu sôi và đun nhanh từng miếng nguyên liệu trong nước lẩu cho đến khi chúng chín mềm và thấm đều gia vị.

Lẩu Thập Cẩm cà chua mang đến hương vị độc đáo và tươi ngon từ cà chua, kết hợp với các loại nguyên liệu tươi sống, tạo nên một bữa tiệc ẩm thực đầy hấp dẫn và thú vị.

Lẩu thập cẩm nước lẩu thái
Nguyên liệu cần chuẩn bị
  • 0,5 – 1kg: Xương ống
  • 2 quả cà chua rửa sạch, thái múi cau
  • 5 cây sả, rửa sạch, đập dập
  • 1 quả chanh vắt lấy nước cốt
  • 1 củ riềng rửa sạch, thái lát
  • ½ quả dứa xanh, gọt vỏ bỏ mắt và thái miếng dày 3cm
  • 3 thìa cà phê gia vị lẩu thái Tom Yum
  • ½ thìa cà phê sa tế lẩu Thái
  • 1 thìa cà phê nước cốt dừa
  • 5 – 6 lá chanh, rửa sạch vò nát
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm, hạt nêm
  • 1 con mực lá
  • 5kg tôm sú
  • 5kg ngao
  • 500g thịt bò Mỹ
  • Nấm kim châm, nấm hương
  • Ngô ngọt: 3 quả
  • Khoai sọ: 2 củ
  • Rau muống, xà lách, rau cải, rau thơm các loại
Nguyên liệu làm lẩu thái
Nguyên liệu làm lẩu thái
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Ngao ngâm với nước và ớt xắt qua đêm để nhả hết cát và đất bẩn. Rửa sạch lại với nước.
  • Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ phần đầu và rút chỉ trên sống lưng.
  • Mực làm sạch sau đó khứa ô chéo và thái miếng dày khoảng 3cm.
  • Thịt bò mua loại bò ba chỉ Mỹ đã thái sẵn để nhúng lẩu, nếu bạn mua miếng thì thì rửa sạch rồi thái miếng mỏng vừa ăn.
  • Ngô ngọt cắt khúc dày tầm 5cm. Khoai sọ gọt bỏ, cắt đôi.
  • Nấm cắt bỏ phần gốc, rửa sạch.
  • Rau các loại nhặt rửa sạch, để ráo.
  • Xương ống rửa sạch mang đi ninh khoảng 1 – 2 tiếng sau đó vớt bỏ xương để có nước dùng thơm ngon.
Bước 2: Tiến hành thực hiện
  • Sau khi đã có nước dùng hầm xương thơm ngon, tiếp tục đun nước lẩu ở lửa nhỏ, cho thêm riềng, sả, cà chua, dứa, nước cốt chanh và lá chanh đã chuẩn bị vào nồi nước lẩu, sau đó đun sôi thêm khoảng 5 phút.
  • Thêm nếm các loại gia vị: 3 thìa cà phê gia vị lẩu thái tom yum, 3 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước cốt dừa, 3 thìa cà phê hạt nêm, 3 thìa cà phê nước mắm, nửa thìa cà phê sa tế. Thêm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của bạn và gia đình.
  • Múc nước lẩu ra nồi riêng để đặt vừa lên bếp điện hoặc bếp ga nhỏ. Sắp xếp các đồ nhúng lẩu đĩa và bày xung quanh bếp lẩu. Chờ nước sôi lại, bạn cho lần lượt các loại thịt, hải sản, nấm và rau vào, đợi chín thì múc ra bát ăn kèm bún tươi hoặc mì.
Lẩu thái
Lẩu thái
Bước 3: Thưởng thức
  • Nước lẩu Thái thường có hương vị đậm đà, cay nồng và có màu sắc đỏ cam đặc trưng của cà chua và ớt.
  • Bạn có thể tùy chỉnh lượng gia vị và ớt theo khẩu vị của gia đình hoặc bạn bè thưởng thức.
  • Nước lẩu Thái thường được thưởng thức với cơm, bún hoặc miến, kèm theo rau sống và các loại gia vị để tạo nên bữa tiệc lẩu thập cẩm thơm ngon và hấp dẫn.

Những lưu ý khi nấu lẩu thập cẩm

Chọn nguyên liệu tươi ngon: Đảm bảo các loại hải sản, thịt, đậu hũ và rau củ đều tươi ngon. Nếu có thể, nên mua nguyên liệu từ nguồn đáng tin cậy và đảm bảo chất lượng để tránh bị ôi thiu hoặc không an toàn cho sức khỏe.

Chuẩn bị nước lẩu ngon: Nước lẩu chính là yếu tố quan trọng quyết định hương vị của món ăn. Hãy chọn nước dùng hoặc nước lẩu tươi ngon, đậm đà và hương vị phong phú.

Những nguyên liệu đa dạng để làm lẩu
Những nguyên liệu đa dạng để làm lẩu

Đa dạng nguyên liệu: Thêm vào lẩu các loại hải sản, thịt, đậu hũ và rau củ phong phú để tạo nên một bữa ăn đa dạng về hương vị và dinh dưỡng.

Tránh nấu quá lâu: Tránh nấu quá lâu các loại hải sản và thịt trong nước lẩu để tránh chúng bị quá mềm và mất đi độ tươi ngon.

 

Mong rằng bài viết trên sẽ mang đến cho bạn những nồi Lẩu Thập Cẩm thơm ngon nhất. Hãy truy cập Chuyên Giúp ViệcGiúp Việc 5S để không bỏ lỡ các bài viết của chúng tôi.

 

Ảnh: Canva

 

 

Bài Viết Trước
Top 15+ Món Nhậu Ngon Lạ Miệng, Đơn Giản Dễ Làm Tại Nhà
Bài Viết Sau
Cách Làm Bánh Sinh Nhật Đơn Giản Tại Nhà, Cực Kì Bắt Mắt Và Tiết Kiệm

 

Đánh giá bài viết
Previous Post
Newer Post

Leave A Comment